Tin tức nổi bật

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi cư trú không?

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu ?

Chào anh/ chị Luật sư. Em có một câu hỏi thắc mắc muốn nhờ sự giúp đỡ của anh/ chị Luật sư:

Em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh N.A, hiện nay em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Em muốn công chứng sơ yếu lý lịch để nộp hồ sơ xin việc. Luật sư cho em hỏi là em có thể công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Có phải về quê tại tỉnh N.A để xin xác nhận không, hay em có thể làm ở văn phòng công chứng tại Hà Nội.

Và xin công chứng sơ yếu lý lịch hiện nay dùng mẫu nào? Cần mang những giấy tờ gì?

Rất mong sớm nhận được câu trả lời của các anh chị Luật sư.

Em cảm ơn anh chị rất nhiều.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, Công ty TNHH Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi qua địa chỉ email. Với câu hỏi của bạn về vấn đề “công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?”, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xem thêm: dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 nhanh trên toàn quốc.

Nội dung tư vấn:

  1. Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là văn bản dùng để ghi những thông tin về nhân thân của cá nhân bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, trình độ ngoại ngữ, tin học, trình độ lý luận chính trị, ngày kết nạp Đoàn thanh niên, Đảng cộng sản… Thông tin về những người có trong quan hệ gia đình: thông tin của bố, mẹ, anh chị em ruột, vợ, chồng, con… Thông tin về quá trình hoạt động/ công tác. Xác nhận của cơ quan nhà nước cơ thẩm quyền về tính chính xác của thông tin ghi trên sơ yếu lý lịch.

Mẫu sơ yếu lý lịch phổ biến
Mẫu sơ yếu lý lịch phổ biến

Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vào mục đích tuyển dụng việc làm hoặc nộp hồ sơ vào một cơ sở đào tạo, giáo dục để xác nhận nhân thân của người nộp hồ sơ. Sơ yếu lý lịch với mục đích xác nhận chính xác nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch, đánh giá được đầy đủ và chi tiết thông tin của cá nhân đó. Vì vậy, người ghi sơ yếu lý lịch cần phải ghi chi tiết và trung thực về các nội dung khai trong sơ yếu lý lịch.

Để sơ yếu lý lịch có giá trị, nhiều cơ quan, doanh nghiệp cũng như nhiều đơn vị đào tạo giáo dục yêu cầu mẫu sơ yếu lý lịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (hiểu theo cách thông thường của bạn đó là “công chứng sơ yếu lý lịch”).

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 thì xác nhận sơ yếu lý lịch của bạn thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường nơi bạn đăng ký Hộ khẩu thường trú.

Hiện nay, nhiều người có sự nhầm lẫn về việc xác nhận sơ yếu lý lịch (công chứng sơ yếu lý lịch) với chứng thực sơ yếu lý lịch.

Chúng tôi xin giải thích như sau:

“Công chứng sơ yếu lý lịch” thực tế là việc xin xác nhận sơ yếu lý lịch, bạn sẽ mang sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú, tại phòng tư pháp của UBND xã/ phường. Cán bộ tư pháp sẽ đóng dấu xác nhận rằng thông tin bạn khai trong sơ yếu lý lịch là đúng, đóng dấu giáp lai vào ảnh và giáp lai giữa hai trang giấy.

Như vậy, việc xác nhận sơ yếu lý lịch của UBND xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú mới có giá trị pháp lý.

Chứng thực sơ yếu lý lịch: Là việc bạn mang sơ yếu lý lịch tới cơ quan công chứng hoặc tổ chức hành nghề công chứng, thì tại các cơ quan này họ có thẩm quyền chứng thực chữ ký của người yêu cầu chứng thực, không có thẩm quyền chứng thực toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch. Vì vậy, nếu bạn làm chứng thực sơ yếu lý lịch ở văn phòng công chứng tại Hà Nội thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không có giá trị xác minh qua đó không được chấp nhận tại các công ty cũng như tại trường học.

  1. Mẫu sơ yếu lý lịch đang được sử dụng hiện nay?

Hiện nay có nhiều mẫu sơ yếu lý lịch đang được sử dụng với từng mục đích. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một số mẫu sơ yếu lý lịch sau:

– Mẫu sơ yếu lý lịch dùng cho cán bộ, công chức: Mẫu 2C-BNV/2008 ban hành kèm theo Quyết định số 02/2008/QĐ-BNV ngày 06/10/2008 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

– Mẫu sơ yếu lý lịch đơn giản hơn dành cho học sinh, sinh viên và người đi làm là Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật.

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật
  1. Cần mang theo giấy tờ gì khi xin công chứng sơ yếu lý lịch?

Khi làm hồ sơ xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú bạn cần dán ảnh 4 cm x 6 cm vào sơ yếu lý lịch, ghi đầy đủ thông tin, ký tên sau đó mang sơ yếu lý lịch kèm theo chứng minh thư nhân dân bản gốc của bạn tới Phòng tư pháp xã để xin xác nhận.

Nếu bạn đang ở Hà Nội, không thể về quê xin xác nhận, bạn có thể viết giấy ủy quyền cho người thân, điền đầy đủ thông tin vào sơ yếu lý lịch, sau đó ủy quyền cho người thân của bạn mang hồ sơ xin xác nhận tới Ủy ban nhân dân xã làm thủ tục thay bạn.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi “công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?” của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi cư trú không?
5 (100%) 4 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? Có bắt buộc phải về nơi cư trú không?
5 (100%) 4 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Góp ý gần đây (2 góp ý)

  • Cho em hỏi là em đang định ủy quyền cho người thân đi xác nhận sơ yếu lý lịch. Vậy giấy ủy quyền có bắt buộc phải có xác nhận của cơ quan pháp luật không ạ? Hay chỉ cần chữ ký của 2 bên ủy quyền và nhận ủy quyền là được ạ? Em xin cảm ơn.

    • Xin chào bạn Hạnh Nguyễn với câu hỏi của bạn về công chứng sở yếu lý lịch mà ủy quyền cho người khách đi làm thì có cần phải làm công chứng hay khôn, Luật quốc huy xin trả lời bạn như sau. Đối với các trường hợp ủy quyền đều phải có chữ ký của người được ủy quyền và bạn phải đến văn phòng công chứng để làm giấy ủy quyền bạn nhé, khi đi bạn nhớ mang theo chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu của cả người ủy quyền và người được ủy quyền để văn phòng công chứng họ lập giấy ủy quyền bạn nhé. xin cảm ơn bạn đã quan tân và đặt câu hỏi đến văn phòng luật quốc Huy.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590