Tin tức nổi bật

Công ty hợp danh là gì? Có nên thành lập công ty hợp danh?

Công ty hợp danh là gì? Hiện nay, Công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp ít được thành lập nhất ở Việt Nam. Theo thống kê, trong một năm cứ có 6133 doanh nghiệp thành lập thì chỉ có 1 công ty hợp danh được thành lập. Tuy nhiên loại hình công ty hợp danh là gì? Tại sao vẫn có một số lượng đáng kể nhà đầu tư vẫn lựa chọn để hoạt động kinh doanh khi thành lập công ty hợp danh.

Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã quy định chi tiết về thành viên, cơ cấu tổ chức và quản trị bộ máy của công ty hợp danh. Qua thực tiễn các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, Luật Quốc Huy xin phân tích khái niệm, đặc điểm, ưu nhược điểm của Công ty hợp danh để bạn đọc được nắm rõ: Công ty hợp danh là gì?Tại sao loại hình công ty hợp danh không được thành lập phổ biến tại Việt Nam? Thành lập công ty hợp danh có những thuận lợi khó khăn gì?Khái niệm Công ty Hợp danh là gì?

Khái niệm công ty hợp danh theo Luật doanh nghiệp 2014 quy định tại Điều 172 như sau:

Công ty Hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:
– Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;
– Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
– Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
– Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
– Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Khái niệm Công ty hợp danh là gì? Có nên thành lập Công ty hợp danh?
Khái niệm Công ty hợp danh là gì? Có nên thành lập Công ty hợp danh?

Công ty Hợp danh là gì? – Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, Công ty Hợp danh phải có ít nhất 02 thành viên, không hạn chế số lượng thành viên hợp danh như Công ty TNHH hai thành viên trở lên (không quá 50 thành viên); ngoài thành viên hợp danh thì Công ty hợp danh có thế có thêm thành viên góp vốn.

Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình với các nghĩa vụ của công ty.

Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc là tổ chức, nhưng chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn dựa trên số vốn đã góp vào công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, nhưng không được phát hành chứng khoán.

Công ty Hợp doanh là gì?

Chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi thắc mắc của bạn đọc về Công ty hợp doanh là gì? Công ty hợp doanh hay Công ty hợp danh? Bản chất của công ty hợp doanh là gì? Xin giải thích!

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong suốt quá trình thay đổi, chỉnh sửa, cho tới hiện tại là Luật Doanh nghiệp năm 2014, thì không có khái niệm Công ty hợp doanh là gì, chỉ có Công ty hợp danh.

Các quy định về khái niệm, đặc điểm cơ bản của công ty hợp danh là gì, chúng tôi đã phân tích ở trên, dưới đây là một số quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức của công ty hợp danh:

Công ty hợp danh tiếng anh là gì?

Hiện nay, từ Partnership trong tiếng Anh có nghĩa là Công ty Hợp danh.

Dựa trên đặc điểm của công ty hợp danh là sự kết hợp của các thành viên hợp danh, chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ tài chính, các thành viên hợp danh còn có mối liên hệ chặt chẽ trong việc điều hành quản trị công ty.

Một ví dụ câu hoàn chỉnh sử dụng từ Công ty hợp danh tiếng anh là gì:

A partnership is like a proprietorship in most ways except that it has more than one owner.

Nghĩa là: Công ty hợp danh giống như hộ kinh doanh cá thể về hầu hết các phương diện, chỉ khác một điều là nó có nhiều người làm chủ hơn.

Ưu điểm, nhược điểm của Công ty Hợp danh là gì?

Ưu điểm của công ty hợp danh là gì?

 • Công ty Hợp danh là loại hình doanh nghiệp đối nhân, nghĩa là các thành viên của công ty kết hợp với nhau dựa trên sự quen biết từ trước, các thành viên của công ty thường mang uy tín cá nhân riêng, có khả năng tạo dựng hình ảnh ban đầu và sự uy tín cho công ty.
 • Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình trong các nghĩa vụ tài chính của công ty, vì vậy khi giao kết các Hợp đồng kinh tế hoặc hợp tác với các đối tác lớn thường tạo được sự tin cậy của họ.
 • Số lượng thành viên không lớn, thành lập dựa trên sự tin tưởng và quen biết từ trước nên việc điều hành quản lý công ty không quá khó khăn, phức tạp.
 • Công ty hợp danh là gì? Hiện nay các quy định của pháp luật điều chỉnh các hoạt động của công ty hợp danh còn khá ít, qua đó công ty hợp danh không bị ràng buộc và gò bó bởi quy định của pháp luật.
 • Có nhiều ngành nghề kinh doanh pháp luật quy định chỉ có Công ty hợp danh mới được đăng ký kinh doanh. Qua đó công ty có lợi thế hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác.

Nhược điểm của công ty hợp danh là gì?

 • Các thành viên hợp danh phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của công ty nên mức độ rủi ro về tài chính của các nhà đầu tư trong quá trình hoạt động công ty của các thành viên hợp danh là rất cao.
 • Khả năng huy động vốn thấp do Công ty Hợp danh không được phát hành chứng khoán.
 • Số lượng Công ty hợp danh trên thị trường kinh doanh không có tính phổ biến qua đó gây ra nhiều khó khăn cho Công ty hợp danh trong quá trình phát triển.
Hồ sơ thành lập Công ty hợp danh là gì
Hồ sơ thành lập Công ty hợp danh là gì?

Có nên thành lập công ty hợp danh?

Dựa trên những quy định về đặc điểm, cơ cấu tổ chức hoạt động của công ty hợp danh, có lẽ bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết về loại hình doanh nghiệp này.

Mặc dù công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp ít phổ biến hiện nay, không được nhiều nhà đầu tư kinh doanh lựa chọn thành lập, nhưng về những ưu điểm của công ty hợp danh thì không ai có thể phủ nhận.

Khi nghiên cứu về những điểm có lợi, có hại của công ty hợp danh kết hợp với thực tiễn về nguồn vốn, số lượng thành viên góp vốn, loại hình kinh doanh, ngành nghề đầu tư,… Nhà đầu tư có thể tự đưa ra quyết định Có nên thành lập công ty hợp danh hay không.

Để nhận được thông tin tư vấn chuyên sâu và dưới góc nhìn của pháp luật, nhà đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập Công ty hợp danh là gì

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ Công ty;
 • Danh sách thành viên hợp danh
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài
 • Giấy tờ tùy thân (CMND/ Hộ chiếu) của thành viên hợp danh

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ

Hotline tư vấn dịch vụ thành lập công ty (24/7):

Tổng đài tư vấn, hỗ trợ khách hàng: 1900 6590

Email: lienhe@luatquochuy.vn

Công ty hợp danh là gì? Có nên thành lập công ty hợp danh?
5 (100%) 4 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Công ty hợp danh là gì? Có nên thành lập công ty hợp danh?
5 (100%) 4 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590