Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Công ty TNHH là gì? Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn?

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty hoặc muốn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cho phù hợp với hoạt động kinh doanh. Bạn muốn thành lập công ty tnhh hoặc chuyển đổi sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn nhưng chưa hiểu rõ công ty tnhh là gì? Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, 2 thành viên có hoạt động như thế nào? Công ty một thành viên là gì?

Luật Quốc Huy xin cung cấp đầy đủ các thông tin pháp lý về khái nhiệm công ty tnhh mtv là gì, một số thông tin về đặc điểm công ty 1 thành viên là gì, công ty tnhh là gì? Công ty tnhh có những đặc điểm hoạt động như thế nào và có những ưu nhược điểm gì.

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết về công ty cổ phần là gì ?

Công ty TNHH là gì? Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn?
Công ty TNHH là gì? Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Để biết công ty tnhh là gì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn qua những quy định của Luật Doanh nghiệp.

Trước tiên, Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Công ty tnhh 1 thành viên là gì

Công ty tnhh một thành viên là gì? – Theo Điều 73 Luật Doanh nghiệp năm 2014, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty tnhh 2 thành viên là gì

Điều 47 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

 • Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50 thành viên;
 • Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trongphạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật Doanh nghiệp 2014;
 • Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty tnhh 2 thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty tnhh trong tiếng anh là gì

Công ty trách nhiệm hữu hạn viết trong tiếng anh là Limited Liability Company.

Khi thành lập công ty tnhh, bạn muốn viết tên viết tắt của công ty để ghi trong các hóa đơn hay các giao dịch điện tử, vậy công ty tnhh 1 thành viên tiếng anh là gì, hay công ty tnhh một thành viên tiếng anh là gì?

Dưới đây là một ví dụ:

Quoc Huy Lawfirm CO.,LTD là tên viết tắt dạng tiếng anh của Công ty TNHH Luật Quốc Huy  

Hai từ CO là viết tắt của Company, LTD (hoặc LLC) là viết tắt của Limited Liability Company chỉ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn có quy mô vừa và nhỏ, hay là loại hình công ty tnhh mtv và công ty tnhh 2 thành viên.

Ưu, nhược điểm của công ty tnhh 

Ưu, nhược điểm của công ty TNHH là gì?
Ưu, nhược điểm của công ty TNHH là gì?

Ưu điểm của loại hình công ty TNHH 

– Các thành viên công ty hoặc chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về nghĩa vụ trả nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty nên mức độ rủi ro thấp;

– Số lượng thành viên không nhiều và hầu hết các thành viên là người thân quen nên mức độ tin cậy lớn, việc quản lý điều hành công ty không quá phức tạp;

– Chế độ chuyển nhượng vốn được quy định chặt chẽ và hạn chế chuyển nhượng vốn cho người ngoài nên dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên.

Nhược điểm của loại hình công ty TNHH 

– Công ty TNHH một thành viên chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn là doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh;

– Việc huy động vốn của công ty tnhh bị hạn chế do được quyền phát hành cổ phiếu, khó huy động thêm nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư.

Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì?

Hiện nay, với các hướng dẫn về thủ tục thành lập công ty tnhh mtv, công ty trách nhiệm hữu hạn trên các kênh diễn đàn, kênh thông tin pháp luật thì việc hoàn tất các thủ tục để thành lập công ty tnhh là không khó và không mất quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên, liệu chủ doanh nghiệp tự mình thực hiện các thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, đưa công ty đi vào hoạt động có đảm bảo đã tiến hành các bước mà pháp luật quy định chưa, bao gồm các thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và một số đơn vị chức năng khác?

Vì vậy Luật Quốc Huy sẽ cung cấp thông tin và tư vấn những công việc cần thực hiện giúp bạn biết hoàn tất thủ tục thành lập công ty tnhh là gì, công ty tnhh 2 thành viên đúng pháp luật cần những gì.

Bước 1: Thành lập công ty tnhh mtv bạn cần chuẩn bị

 • Tên công ty
 • Địa chỉ trụ sở công ty
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh
 • Vốn điều lệ đăng ký kinh doanh
 • Thông tin người đại diện pháp luật

Bước 2: Soạn và nộp hồ sơ thành lập công ty tnhh là gì, công ty tnhh 2 thành viên

Bạn chuẩn bị các hồ sơ sau để nộp tại Sở Kế hoạch & Đầu tư

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Dự thảo điều lệ Công ty TNHH 1 thành viên/ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên;
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân (CMND hoặc thẻ căn cước công dân) của người đại diện pháp luật công ty;
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Trong trường hợp có nhà đầu tư nước ngoài);
 • Giấy phép hành nghề/ Giấy phép hoạt động kinh doanh .. khi hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch & Đầu tư. Sau 03 đến 05 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Thời hạn doanh nghiệp cần thực hiện đăng bố cáo trên cổng thôn tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trước thời hạn trên bạn làm thủ tục đăng bố cáo thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định.

Bước 4: Khắc và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn làm thủ tục khắc dấu tròn pháp nhân và đăng tải mẫu dẫu lên cổng thông tin quốc gia.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Và nội dung con dấu phải thể hiện: Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Bước 5: Các thủ tục sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế, con dấu

 1. Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty;
 2. Mua chữ ký số để nộp tờ khai thuế, ký các hồ sơ điện tử qua mạng internet;
 3. Nộp tờ khai thuế môn bài;
 4. Mở tài khoản ngân hàng của công ty;
 5. Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế nơi công ty đặt trụ sở chính;
 6. Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp;
 7. Hoàn tất các điều kiện kinh doanh khác (nếu kinh doanh các ngành nghề có điều kiện)

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Khi thành lập công ty tnhh, nhiều người suy nghĩ rằng mở một công ty tnhh phải có nhiều tiền hoặc có nhiều người nghĩ rằng chỉ cần chi phí thành lập tại Sở KH & ĐT là đủ, vậy thành lập công ty tnhh là gì? thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn.

Luật Doanh nghiệp không quy định thành lập Công ty TNHH phải có hạn mức đăng ký từ tối thiểu 5 triệu hay tối đa là 500 triệu,… Khi nhà đầu tư đăng ký vốn điều lệ cho công ty tnhh với ngành nghề kinh doanh thông thường thì dù đăng ký 2 triệu, 3 triệu vẫn có thể đăng ký bình thường tuy nhiên, mức vốn điều lệ của công ty tnhh là mức vốn vô cùng quan trọng, nó quyết định ít nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty sau này. Và không phải lúc nào cũng có thể đăng ký thay đổi vốn điều lệ của công ty được dễ dàng.

Khi thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn, để biết được điều này bạn cần biết Luật Doanh nghiệp và một số văn bản pháp luật chuyên ngành có quy định về mức vốn pháp định và vốn ký quỹ.

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định mức vốn pháp định tối thiểu khi đăng ký thành lập và hoạt động kinh doanh đó, và một số ngành nghề khác yêu cầu doanh nghiệp phải có ít nhất một khoản vốn ký quỹ tại một ngân hàng trước khi đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Để biết được các thông tin về vốn pháp định, vốn ký quỹ, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Tổng đài tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của chúng tôi để nhận được thông tin cập nhật chính xác nhất.

Một số lưu ý về vốn thành lập công ty TNHH 

Khi đăng ký thành lập công ty tnhh, nếu bạn đang phân vân về mức vốn điều lệ công ty thì nên cân nhắc kỹ lưỡng, vì vốn điều lệ liên quan trực tiếp đến việc hợp tác kinh doanh của công ty những giai đoạn sau này khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh và tìm kiếm đối tác.

– Nếu đăng ký vốn điều lệ quá thấp, thì công ty của bạn sẽ khó có thể tạo sự tin tưởng hay tăng năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng cung cấp dịch vụ;

– Nếu đăng ký vốn điều lệ quá cao so với số vốn thực góp của doanh nghiệp hay của các thành viên góp vốn thì sẽ gây ảnh hưởng đến mức độ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty, ngoài ra doanh nghiệp phải chịu mức thuế môn bài cao, chi phí lãi vay cũng lớn hơn.

Trong trường hợp muốn đăng ký giảm vốn điều lệ cũng gặp không ít khó khăn.

Liên hệ Luật Quốc Huy để được tư vấn, báo giá và cung cấp dịch vụ

Khách hàng quan tâm sử dụng Dịch vụ thành lập công ty TNHH uy tín của Luật Quốc Huy, hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

– Đường dây nóng: Tổng đài tư vấn luật miễn phí 1900.6590

– Email: lienhe@luatquochuy.vn

Công ty TNHH là gì? Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn?
5 (100%) 5 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Công ty TNHH là gì? Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn?
5 (100%) 5 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top