Tin tức nổi bật

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN Ở ĐÂU? – Luật Quốc Huy

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu? Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng mới nhất

Câu hỏi của bạn:

Chào Luật sư, tôi là người làm nghề tự do, không làm việc cho đơn vị hay tổ chức nào. Thu nhập của tôi hiện tại là trên 20 triệu đồng. Tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi đăng ký mã số thuế cá nhân thì tôi được hưởng những quyền lợi gì? Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân như thế nào?

Tôi quê ở tỉnh lẻ về Hà Nội làm việc, tôi đến cơ quan đăng ký thuế ở Hà Nội thì không đăng ký mã số thuế cá nhân được và họ yêu cầu phải về nơi tôi ở để làm thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân. Vậy cho tôi hỏi tôi phải đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu? Xin cảm ơn luật sư.

Xem thêm các bài viết tư vấn pháp luật thuế của chúng tôi:Luatquochuy.vn

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ gửi câu hỏi về Đăng ký mã số thuế cá nhân cho chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@luatquochuy.com. Với câu hỏi, thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Thông tư số 95/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế;

Nội dung tư vấn:

1. Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

Đăng ký mã số thuế cá nhân
Đăng ký mã số thuế cá nhân

Nếu bạn đã đăng ký mã số thuế cá nhân mà không tra cứu được thì hãy đọc ngay bài viết bên dưới nhé:

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 5, Điều 8 Thông tư số 95/2016/TT – BTC quy định về cấp mã số thuế:

Điều 8. Địa Điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế
Địa Điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại Điều 24 Luật quản lý thuế, cụ thể:
5. Cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân, cá nhân đăng ký thuế cho người phụ thuộc nộp trực tiếp không qua cơ quan chi trả thu nhập, nộp hồ sơ đăng ký thuế tại các địa Điểm tương ứng với từng trường hợp sau:
a) Tại Cục Thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại của nước ngoài mua hàng hoá, dịch vụ có thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam để viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo.
b) Tại Cục Thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.
c) Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài (trường hợp cá nhân không làm việc tại Việt Nam).
d) Tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Như vậy, theo quy định trên bạn đăng ký mã số thuế cá nhân cho bản thân bạn, không thông qua cơ quan chi trả thu nhập và bản thân bạn trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan thuế. Trường hợp đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn thì cơ quan đăng ký là Chi cục thuế nơi bạn đang cư trú hoặc nơi đăng ký thường trú. Tức là bạn có thể đăng ký tại nơi bạn đang tạm trú (tại Hà Nội) hoặc về địa phương của bạn nơi bạn đăng ký thường trú.

Việc cơ quan thuế từ chối nhận hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn là chưa đúng quy định nếu bạn đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội, còn trong trường hợp bạn chưa đăng ký tạm trú tại Hà Nội thì bạn phải đến nộp hồ sơ của cơ quan thuế tại nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú (ở quê của bạn) để làm thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân.

2. Đăng ký mã số thuế cá nhân có những lợi ích gì?

– Mã số thuế cá nhân được áp dụng đối với những cá nhân có thu nhập hàng tháng cố định từ 10 triệu đồng trở lên. Cá nhân đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất để kê khai cho mọi khoản thu nhập.

– Đối với những cá nhân đã đăng ký mã số thuế cá nhân thì chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% (nếu chưa đăng ký mã số thuế thì bị khấu trừ 20%).

– Cá nhân không đăng ký mã số thuế, khi có các khoản thu nhập “vãng lai” (có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên) từ việc cung cấp dịch vụ mà không thông qua hợp đồng lao động phải trích nộp 20% vào Ngân sách nhà nước, cá nhân đã có mã số thuế thì chỉ cần trích nộp 10%. Nếu có chứng từ khấu trừ thuế và các chứng từ về khoản thu nhập thì bạn còn được xem xét để quyết toán thuế và hoàn thuế.

3. Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân như thế nào?

3.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân gồm có:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản sao)
 • Tờ khai thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT (Kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC)
 • Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị 1 (bộ).
Tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân
Tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân

 

Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân
Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân

3.2. Trình tự nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

 • Nộp hồ sơ tại Chi cục thuế nơi bạn đăng ký tạm trú hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân được nộp là bản giấy, sau khi nộp hồ sơ cơ quan thuế sẽ gửi cho bạn phiếu hẹn ngày trả kết quả (theo quy định là 03 ngày).
 • Ngoài ra, nếu bạn không thể trực tiếp đến Chi cục thuế để đăng ký bạn có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ theo hình thức điện tử.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng!

Trân trọng./.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN Ở ĐÂU? – Luật Quốc Huy
5 (100%) 6 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN Ở ĐÂU? – Luật Quốc Huy
5 (100%) 6 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Góp ý gần đây (3 góp ý)

 • TH1: Nếu thu nhập của tôi dưới 10 triệu nhưng vẫn muốn đăng ký mã số thuế cá nhân có được không ? và nó có ảnh hưởng gì tới thu nhập của tôi không?
  TH2: Thu nhập của tôi không đều lúc dưới 10tr, lúc trên 10tr vậy việc đăng ký mã số thuế cá nhân có được không? và việc tính thuế thu nhập hàng tháng của tôi như thế nào?
  Mong Luật Quốc Huy giải đáp giúp!

 • Cho toi xin hoi tư vấn tôi là cán bộ trong quân đội hiện nay toi đang xin cấp ma so thue ca nhan tại chi cuc thue noi toi dang dóng quan tôi có làm cmtnd tại nơi don vi toi toi dang dong quân khi ra chi cuc thue toi dc giải thich la về don vi sẽ cấp cho mã toi ve dvi thi don vi nói ko có do dvi trả luong truc tiep ko qua thẻ bay gio toi phải làm ma so thue o dau cin giup toi

  • Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi về đăng ký mã số thuế cá nhân (thuế thu nhập cá nhân) cho quân nhân đang công tác tại đơn vị quân đội.
   Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn như sau:
   Theo quy định của Thông tư liên tịch số 212/2013/TTLT-BTC-BQP Hướng dẫn thu nộp thuế thu nhập cá nhân trong đơn vị quốc phòng quy định như sau:
   Tại điểm a, khoản 1, Điều 5 quy định: “Người nộp thuế trong các tổ chức trả thu nhập thuộc Bộ Quốc phòng không phải đăng ký thuế”
   Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đang công tác tại đơn vị quân đội, nếu thuộc tổ chức trực thuộc Bộ Quốc phòng thì bạn không phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho bản thân.
   Việc chi cục thuế, lãnh đạo đơn vị trả lời về thông tin đăng ký mã số thuế cá nhân là đúng.
   Khi công tác tại đơn vị quân đội, bạn không cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân, theo định kỳ hàng tháng “tổ chức trả thu nhập phải nộp số thuế đã khấu trừ lên cơ quan tài chính cấp trên theo quy định” tức là đơn vị bạn sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế đã khấu trừ lên cơ quan tài chính.
   Ngoài ra, bạn vẫn có thể đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh.
   Đối với trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu: bạn thực hiện đăng ký người phụ thuộc theo mẫu số 01/ĐK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 212/2013/TTLT-BTC-BQP và nộp cho tổ chức trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc.
   Các thủ tục chi tiết bạn thực hiện theo sự hướng dẫn của cơ quan thuế.
   Trên đây là toàn bộ quan điểm tư vấn và hướng dẫn của chúng tôi về đăng ký mã số thuế cá nhân đối với người nộp thuế phục vụ tại đơn vị quân đội.
   Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay vướng mắc cần được hướng dẫn chi tiết. Xin vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn trực tuyến để được tư vấn trực tiếp.
   Trân trọng cảm ơn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590