Tin tức nổi bật

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội gồm những gì? – Luật Quốc Huy

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội cho nhân viên theo đúng quy định của Luật bảo hiểm xã hội bao gồm những gì? Doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp hồ sơ làm bảo hiểm xã hội cần thực hiện những thủ tục gì?

Câu hỏi của bạn:

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi về hồ sơ làm bảo hiểm xã hội mong được Luật sư hỗ trợ: Công ty tôi mới thành lập và hiện nay có ký nhiều hợp đồng lao động với các nhân viên, theo quy định của pháp luật thì công ty tôi cần phải đăng ký hồ sơ làm bảo hiểm xã hội cho nhân viên chính thức. Tôi đang mong muốn tìm hiểu về hồ sơ làm sổ bảo hiểm xã hội cho nhân viên như thế nào? Nhân viên cần chuẩn bị những hồ sơ gì để làm bảo hiểm xã hội, đăng ký hồ sơ làm bảo hiểm xã hội cho nhân viên công ty thì đăng ký ở đâu? Rất mong nhận được câu trả lời tư vấn của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội gồm những gì?
Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội gồm những gì?

Xem thêm: Luật sư tư vấn vướng mắc trong các thủ tục bảo hiểm

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@luatquochuy.com. Với câu hỏi, thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam ban hành

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 23 Quyết định số số 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm Xã hội thì trình tự, thủ tục và hồ sơ làm bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

Bước 1: Người lao động nộp 1 bộ hồ sơ cho công ty gồm có
Đối với người lao động đang làm việc tại Việt Nam:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03. (Đối với trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn)

Đối với người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

Bước 2: Doanh nghiệp/Công ty chuẩn bị những thủ tục sau:
Được quy định tại Điều 32, Quyết định số số 595/QĐ-BHXH:

  1. Hướng dẫn người lao động kê khai tờ khai theo mẫu TK1-TS, kiểm tra, đối chiếu và ký đóng dấu hoặc xác nhận trong tờ khai của người lao động.
  2. Nhận hồ sơ của người lao động
  3. Kê khai hồ sơ làm bảo hiểm xã hội cho người lao động theo hướng dẫn sau:

 1.2. Kê khai hồ sơ
a) Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT hằng tháng: theo quy định tại Điều 23.
b) Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT: theo quy định tại Điều 27.
– Đối với người lao động nộp hồ sơ thông qua đơn vị: Lập Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
– Đối với người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH: xác nhận Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) đối với người điều chỉnh họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh, giới tính đã ghi trên sổ BHXH.

Bước 3: Doanh nghiệp/Công ty nộp hồ sơ tại các cơ quan bảo hiểm xã hội qua đường bưu điện

Doanh nghiệp/Công ty nộp hồ sơ tại các cơ quan bảo hiểm xã hội qua đường bưu điện
Công ty nộp hồ sơ tại các cơ quan bảo hiểm xã hội qua đường bưu điện

Bước 4: Doanh nghiệp/ công ty đóng tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 7, Điều 16, Điều 19, Điều 22 Quyết định số số 595/QĐ-BHXH

Bước 5: Nhận kết quảvà trả sổ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động

Khi đã hoàn thiện các hồ sơ làm bảo hiểm xã hội cho người lao động và nộp đầy đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội và các loại bảo hiểm khác cho người lao động, công ty của bạn cần thông báo kết quả đóng bảo hiểm xã hội theo mẫu C12-TS hàng tháng cho cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra và đối chiếu, trong trường hợp xảy ra sai sót có thể kịp thời giải quyết.

Tiếp theo, công ty bạn niêm yết thông báo đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo mẫu C13-TS và thông báo được dán niêm yết công khai tại công ty.

Nhận sổ bảo hiểm xã hội tại các cơ quan đăng ký bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế. Trả sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ BHTY cho người lao động.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi hồ sơ làm bảo hiểm xã hội của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp miễn phí luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng!

Trân trọng./.

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội gồm những gì? – Luật Quốc Huy
5 (100%) 4 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội gồm những gì? – Luật Quốc Huy
5 (100%) 4 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top