Tin tức nổi bật

Xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có phải chịu thuế GTGT?

Xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy định của pháp luật khi doanh nghiệp tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho cá nhân/ tổ chức khác. Doanh nghiệp không đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến chuyển nhượng bất động sản thì có được xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất không ? Công ty Luật TNHH Quốc Huy xin giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Quy định về xuất hóa đơn khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Quy định về xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Câu hỏi của bạn đọc về xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi mong được Luật sư giải đáp:

Công ty tôi được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần, công ty đã thực hiện nghĩa vụ trả toàn bộ khoản tiền thuê cho Nhà nước, vừa qua do nhu cầu thu hẹp kinh doanh và huy động thêm vốn kinh doanh, công ty tôi có bán một nửa mảnh đất cho một công ty khác.

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 5 tỷ. Bên công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có yêu cầu công ty tôi phải xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tôi có nghe nói Kế toán công ty cho rằng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải chịu thuế GTGT, không xuất hóa đơn.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi quy định về xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở văn bản pháp luật nào?Xuất hóa đơn chuyển nhượng đất có tính thuế GTGT không?

Khi doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu phần trăm? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật thuế Giá trị gia tăng;
  • Thông tư số 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;

Xem thêm: 

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tính thuế GTGT không?

Được quy định tại Khoản 6, Điều 4, Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

“Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT
…6. Chuyển quyền sử dụng đất.”

Theo quy định trên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải là đối tượng chịu thuế GTGT, như vậy công ty nhận chuyển nhượng không phải chịu khoản thuế GTGT.

Tuy nhiên, tại phần trình bày thông tin, bạn không nói rõ trên đất có tài sản gắn liền với đất như nhà xưởng, cây cối, công trình xây dựng,… không.

Nếu diện tích đất chuyển nhượng có tài sản gắn liền với đất, thì tài sản này được coi là giá trị cơ sở hạ tầng và được xếp vào đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 10%.

Doanh nghiệp chịu thuế suất TNDN là bao nhiêu khi xuất hóa đơn chuyển nhượng QSDĐ
Doanh nghiệp chịu thuế suất TNDN là bao nhiêu khi xuất hóa đơn chuyển nhượng QSDĐ?

Công thức tính thuế GTGT khi chuyển nhượng bất động sản như sau

“Giá tính thuế = Giá chuyển nhượng bất động sản – Giá đất được trừ để tính thuế GTGT.”

Giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng được quy định cụ thể tại Điểm a, Khoản 10, Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, chúng tôi xin tóm tắt một số trường hợp như sau:

– Trường hợp được Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế GTGT bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước (không kể tiền sử dụng đất được miễn, giảm) và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật.
– Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất của Nhà nước, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá đất trúng đấu giá.
– Trường hợp thuê đất để đầu tư cơ sở hạ tầng để cho thuê, xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước (không bao gồm tiền thuê đất được miễn, giảm) và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật. Riêng trường hợp thuê đất xây dựng nhà để bán, kể từ ngày 01/7/2014 thực hiện theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013.
– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của người dân theo hợp đồng chuyển nhượng, sau đó được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng sang thành đất ở để xây dựng chung cư, nhà ở… để bán thì giá đất được trừ khi tính thuế GTGT là giá đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng từ người dân và các chi phí khác bao gồm: khoản tiền sử dụng đất nộp NSNN để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, thuế thu nhập cá nhân nộp thay người dân có đất chuyển nhượng (nếu các bên có thỏa thuận doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nộp thay)…

Như vậy, theo các quy định trên giá tính thuế bằng giá trị quyền sử dụng đất mà công ty bạn chuyển nhượng trừ đi mức giá thuê ban đầu công ty của bạn thuê của Nhà nước. Số tiền tính thuế còn lại sẽ chịu thuế GTGT là 10%.

Thuế suất thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 22%. Được quy định tại Điều 9, Thông tư số 96/2015/TT-BTC:

“3. Xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp:
Số thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản bằng thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản nhân (x) với thuế suất 22%.
Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản phải xác định riêng để kê khai nộp thuế và không áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
Hồ sơ khai thuế, nộp thuế, chứng từ nộp thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản phát sinh tại địa phương nơi có bất động sản chuyển nhượng là căn cứ làm thủ tục quyết toán thuế nơi đặt trụ sở chính”

Không đăng ký ngành nghề kinh doanh BĐS có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xuất hóa đơn?

Căn cứ quy định tại khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.”

Như vậy khi công ty bạn chuyển nhượng bất động sản, công ty sẽ phải lập hóa đơn theo quy định mà không phụ thuộc vào việc công ty bạn có đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến Bất động sản hay không.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách!

Trân trọng./.

Xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có phải chịu thuế GTGT?
5 (100%) 4 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Xuất hóa đơn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có phải chịu thuế GTGT?
5 (100%) 4 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590