Tin tức nổi bật

Tư vấn cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất

Tư vấn hoàn thuế thu nhập cá nhân, cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Công ty Luật Quốc Huy hướng dẫn quý khách hàng cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân và một số thủ tục cần thực hiện:

Câu hỏi của bạn về hoàn thuế thu nhập cá nhân

Chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi các quy định về hoàn thuế thu nhập cá nhân, trong trường hợp nào thì tôi được hoàn thuế thu nhập cá nhân, cách xác định như thế nào, thủ tục xin hoàn thuế TNCN như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân
Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Câu trả lời của Luật sư về hoàn thuế thu nhập cá nhân

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Quốc Huy. Với câu hỏi thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007;
  • Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài Chính ban hành;
  • Thông tư số 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh … do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;

Nội dung tư vấn:

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Tại khoản 2, Điều 8 Luật thuế thu nhập cá nhân có quy định về điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân:

2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy định cụ thể được hướng dẫn chi tiết tại Điều 23 Thông tư số 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 53 Thông tư số 156/2013/TT-BTC như sau:

Điều 53. Hoàn thuế thu nhập cá nhân
Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.
Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Theo các nội dung quy định trên có thể thấy điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân như sau:

  • Cá nhân đã có mã số thuế;
  • Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp, hoặc cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

Thực hiện thủ tục hoàn thuế TNCN như thế nào?

Trong trường hợp cá nhân uỷ quyền quyết toán cho đơn vị chi trả, thì thực hiện hoàn thuế thông qua đơn vị chi trả, cá nhân không thuộc diện uỷ quyền quyết toán thuế (trực tiếp kê khai, hoặc quyết toán với cơ quan thuế) có thể lựa chọn bù trừ số thuế nộp thừa vào kỳ sau, hoặc làm thủ tục hoàn thuế.

Hiện nay, người nộp thuế có hai cách thức thực hiện nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân là nộp trực tiếp tại  cơ quan thuế, bộ phận hỗ trợ người nộp thuế hoặc cách thức hai là nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN qua đường bưu điện.

Hồ sơ đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân (ảnh minh họa).
Hồ sơ đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân (ảnh minh họa).

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (hoàn thuế TNCN)

Hồ sơ hoàn thuế TNCN đối với DN thực hiện uỷ quyền quyết toán

Quy định tại Khoản 1, Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

“1. Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có uỷ quyền quyết toán thuế.
Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:
– Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư này.
– Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.”

Hồ sơ hoàn thuế TNCN đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế

Quy định tại Khoản 2, Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

“… cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [49] – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế.”

Như vậy, các nhân trực tiếp làm thủ tục hoàn thuế cần điền các nội dung tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN, ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu 47, hoặc chỉ tiêu 49.

Thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN

Được quy định tại Nghị định số 83/2013/NĐ-CP và Điểm a khoản 3 Điều 58 Thông tư số 156/2013/TT-BTC:

“3. Trách nhiệm giải quyết hồ sơ hoàn thuế
a) Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau (trừ trường hợp hướng dẫn tại điểm c khoản này) thì chậm nhất là 06 (sáu) ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế…”

Theo quy định trên, thời hạn giải quyết thủ tục hoàn thuế cho cá nhân là 6 ngày làm việc. Sau 6 ngày làm việc, cơ quan thuế không hoàn thành thủ tục hoàn thuế cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại, tố cáo hoặc yêu cầu cơ quan thuế trả lời rõ lý do bằng văn bản.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng trong suốt thời gian vừa qua!

Trân trọng./.

Tư vấn cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất
5 (100%) 5 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Tư vấn cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, thủ tục hoàn thuế TNCN mới nhất
5 (100%) 5 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590