Tư vấn pháp luật hành chính

Ký nháy là gì? Người ký nháy chịu trách nhiệm như thế nào?

Ký nháy là gì? Người ký nháy phải chịu những trách nhiệm gì đối với nội dung của văn bản mà mình ký nháy. Ai có trách nhiệm ký nháy tại các văn bản, hợp đồng? Nếu văn bản không có chữ ký nháy thì văn bản đó có hiệu lực thi hành không? Ký nháy là gì và đối với những loại văn bản nào thì bắt buộc phải có chữ ký nháy.

Trong hầu hết các văn bản hành chính hoặc trong các bản Hợp đồng của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thường có nhiều chữ ký tại mỗi trang của văn bản. Chữ ký nháy xuất hiện tại cuối mỗi trang, hoặc xuất hiện trong khu vực có chữ ký của chủ thể ký văn bản (tại nơi nhận hoặc tại dấu chấm cuối cùng của văn bản). Hiện nay, khi soạn thảo các văn bản hành chính, nhiều người băn khoăn không biết chữ ký nháy là gì và các quy định liên quan đến thẩm quyền cũng như trách nhiệm của người ký nháy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích và giới thiệu những giải đáp thiết thực về nội dung “Ký nháy là gì?” mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chữ ký nháy là gì? Trách nhiệm của người ký nháy văn bản?
Chữ ký nháy là gì? Trách nhiệm của người ký nháy văn bản?

Trước tiên, chúng ta cần phân biệt hai loại chữ kỹ xuất hiện trong văn bản, đó là chữ ký là ký nháy và chữ ký chính thức. Vậy chữ ký nháy là gì? Chữ ký chính thức là gì? Và người có thẩm quyền ký nháy, ký chính thức như thế nào là hợp lệ.

Xem thêm một số bài viết của Luật sư: 

Ký nháy là gì?

Chữ ký nháy là chữ ký ở cuối dòng văn bản hoặc cuối đoạn văn bản, có một số chữ ký nháy nằm ở cuối cùng của văn bản và cuối mỗi trang văn bản. Đối với các văn bản hành chính, chữ ký nháy còn nằm ở bên cạnh chữ “Nơi nhận” thuộc phần ghi tên đơn vị nhận văn bản.

Ký nháy hay còn được gọi là ký tắt, người ký nháy không ký đầy đủ chữ ký của mình như chữ ký thông thường nhưng chỉ ký vắn tắt chữ ký tại một số vị trí yêu cầu ký nháy.

Chữ ký nháy đối với văn bản hành chính xác nhận người nào có trách nhiệm rà soát, soạn thảo nên văn bản đó. Chứ ký nháy đối với các bản Hợp đồng, bản thỏa thuận có vai trò ghi nhận sự thỏa thuận giữa hai bên thương lượng trước khi ký chính thức tại cuối văn bản.

Có những loại ký nháy nào?

Chữ ký nháy có thể được chia thành ba loại như sau theo tính chất cũng như vai trò của chữ ký nháy:

Chữ ký nháy là gì? Chữ ký chính thức là gì? Phân loại chữ ký nháy
  • Loại thứ nhất: Chữ ký nháy nằm phía dưới từng trang văn bản.

Chữ ký nháy này xác nhận tính liền mạch của văn bản, người ký nháy ký tại tất cả các văn bản do mình soạn thảo hoặc do mình được kiểm tra, rà soát nội dung. Chữ ký nháy dưới từng trang có công dụng tương tự như việc đóng dấu giáp lai. Việc ký nháy vào từng trang của văn bản đối với những có nhiều trang thể hiện tính liền mạch của văn bản. Người soạn thảo hoặc người rà soát có thể tránh việc bị đối tượng xấu đánh tráo, thêm hoặc bớt một số nội dung trong các trang của văn bản.

  • Loại thứ hai: Chữ ký nháy tại dòng cuối cùng của văn bản.

Chữ ký nháy nằm cuối cùng nội dung của văn bản do người soạn thảo văn bản ký nháy. Người soạn thảo văn bản phải chịu trách nhiệm với nội dung soạn thảo. Khi người có thẩm quyền ký chính thức tại văn bản, dựa vào chữ ký nháy của người soạn thảo văn bản có thể nhận biết được ai là người đã soạn thảo văn bản đó, trên cơ sở đó có thể quy trách nhiệm trong trường hợp có sai sót xảy ra.

  • Loại thứ ba: chữ ký nháy tại phần chức danh người có thẩm quyền hoặc tại nơi nhận:

Chữ ký nháy ở phần chức danh người có thẩm quyền là chữ ký của người có trách nhiệm kiểm tra văn bản, soát lỗi chính tả hoặc kiểm tra lại nội dung trước khi trình lên người có thẩm quyền ký chính thức.

Một số ví dụ về các văn bản cần có chữ ký nháy

  • Với bất cứ văn bản hành chính nào được soạn thảo bởi các cơ quan hành chính nhà nước đều phải có chữ ký nháy, kể cả các văn bản quy phạm pháp luật hoặc những văn bản lưu hành nội bộ của một cơ quan, tổ chức cũng bắt buộc phải có chữ ký nháy.

Ví dụ: Công văn, Quyết định, Các văn bản luật, Thông báo,…

  • Đối với khối doanh nghiệp tư nhân hoặc các tổ chức, cơ quan không phải cơ quan hành chính nhà nước, không bắt buộc tất cả các văn bản phải có chữ ký nháy. Nhưng cũng có một số văn bản mà người soạn thảo văn bản cũng như những người cùng tham gia ký văn bản cần có chữ ký nháy tại cuối mỗi trang của văn bản.

Ví dụ: Hợp đồng có nhiều trang, Các văn bản công văn, thông báo của doanh nghiệp có nhiều trang và người soạn thảo văn bản không phải là người có thẩm quyền ký văn bản đó.

Ký chính thức là gì?

Chữ ký chính thức là chữ ký có giá trị xác nhận nội dung của toàn bộ văn bản, chữ ký chính thức do người có thẩm quyền ban hành văn bản ký. Chữ ký chính thức được ký ở bên dưới dòng ghi chức danh của người ký. Chữ ký chính thức có thể được đóng dấu hoặc có một số trường hợp thì không nhất nhiết phải đóng dấu theo quy định của từng cơ quan ban hành văn bản đó.

Chữ ký chính thức được ghi cụ thể họ và tên người ký, nếu có đóng dấu thì được đóng dấu của cơ quan, tổ chức ban hành văn bản.

Trách nhiệm của người ký nháy đối với văn bản hành chính là gì?

Chữ ký nháy vào văn bản là cách xác định chủ thể của chữ ký đó đã đọc và xác nhận nội dung của văn bản hoặc biên bản đó, tránh hiện tượng chỉnh sửa hay thay đổi nội dung.

Hiện nay, chữ ký nháy chưa được quy định chính thống về thể thức cũng như hiệu lực tại một văn bản pháp luật. Chính vì vậy, chữ ký nháy có giá trị xác nhận cá nhân, cán bộ nào soạn thảo và rà soát văn bản hành chính đó, hoặc xác nhận người đọc văn bản đã đọc hết toàn bộ nội dung văn bản tại trang mình ký nháy.

Người ký nháy không phải chịu trách nhiệm trong các nội dung văn bản do mình ký nháy, mà chủ thể chịu trách nhiệm trực tiếp đó là người có chữ ký chính thức tại văn bản.

Tuy nhiên, nếu cá nhân cán bộ rà soát và soạn thảo văn bản không đúng quy định gây thiệt hại, có thể bị áp dụng những hình thức kỷ luật, khiển trách do nội bộ cơ quan đó áp dụng.

Trên đây là một số nội dung tư vấn về Chữ ký nháy là gì? Trách nhiệm của cá nhân, cán bộ có chữ ký nháy là gì, một số quy định về chữ ký nháy.

Nếu bạn đọc còn bất cứ băn khoăn, vướng mắc hoặc cần cung cấp các dịch vụ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn Pháp luật trực tuyến miễn phí. (Tư vấn luật miễn phí)

Trân trọng cảm ơn ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính – Luật Quốc Huy

Ký nháy là gì? Người ký nháy chịu trách nhiệm như thế nào?
5 (100%) 4 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Ký nháy là gì? Người ký nháy chịu trách nhiệm như thế nào?
5 (100%) 4 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tư vấn pháp luật hành chính Đóng góp ý kiến

Góp ý gần đây (1 góp ý)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top