Tin tức nổi bật

Mất chứng minh thư nhân dân làm thẻ căn cước công dân như thế nào?

Thẻ căn cước công dân đăng ký ở đâu? Tôi bị mất chứng minh thư nhân dân và muốn đăng ký làm thẻ căn cước công dân thì thủ tục đăng ký ở đâu, như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

Thưa Luật sư, tôi là K có hộ khẩu thường trú tại tỉnh N, hiện nay tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi bị mất chứng minh thư nhân dân và muốn đăng ký cấp thẻ căn cước công dân tại Hà Nội. Luật sư cho tôi hỏi là tôi có hộ khẩu ở tỉnh N thì tôi có được cấp thẻ căn cước công dân tại Hà Nội không? Nếu được cấp thẻ căn cước công dân tại Hà Nội thì tôi đến cơ quan nào đăng ký và tôi cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục bao gồm những gì?

Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm Luật sư tư vấn về lĩnh vực hành chính

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, Công ty TNHH luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ email. Với câu hỏi, thắc mắc của bạn về thủ tục đăng ký cấp thẻ căn cước công dân chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ s pháp lý:

  • Luật Căn cước công dân năm 2014.
  • Thông tư số 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP

Ni dung tư vn:

1. Đăng ký thẻ căn cước công dân ở đâu?

Đăng ký cấp thẻ căn cước công dân ở đâu? (ảnh minh họa)
Đăng ký cấp thẻ căn cước công dân ở đâu? (ảnh minh họa)

Điều 26 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định về nơi đăng ký cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân như sau:

Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân
Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:
1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo quy định trên thì Luật Căn cước công dân năm 2014 không quy định rằng đối tượng xin cấp thẻ căn cước công dân phải đăng ký tại cơ quan quản lý căn cước công dân nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Vì vậy, bạn không phải về quê để làm thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân mà có thể đến các cơ quan sau tại bất kì địa phương nào nơi bạn đang sinh sống:

– Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân cấp xã hoặc tại chỗ ở của công dân (trường hợp cần thiết).

2. Thủ tục đăng ký cấp thẻ căn cước công dân

Trình tự, thủ tục đăng ký cấp thẻ căn cước công dân được quy định tại Điều 22, Luật căn cước công dân năm 2014 và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 12 Thông tư số 07/2016/TT-BCA

 Điều 12. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân
1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như sau:
a) Công dân điền vào Tờ khai căn cước công dân;
b) Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ; trường hợp công dân chưa có thông tin, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu;
Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khu.
c) Trường hợp công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân theo quy định tại Điều 15 của Thông tư này.
d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.
Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.
đ) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ Căn cước công dân;
e) Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (nếu có) và trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn. Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ;

Đọc các quy định trên, thì bạn có thể nhận thấy rõ thủ tục đăng ký cấp thẻ căn cước công dân hiện nay rất đơn giản, bạn cần tới cơ quan quản lý căn cước công dân tại nơi bạn đang sinh sống sau đó điền thông tin đầy đủ tại Tờ khai căn cước công dân.

Điền thông tin tại tờ khai Căn cước công dân (ảnh minh họa)
Điền thông tin tại tờ khai Căn cước công dân (ảnh minh họa)

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ trong trường hợp cơ quan cấp thẻ căn cước không tra cứu thông tin của bạn thì bạn có thể bổ sung thêm. Một số giấy tờ cần chuẩn bị như:

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh thư nhân dân cũ (bản photo hoặc bản chính nếu có);

– Sổ tạm trú (trong trường hợp bạn bị mất sổ hộ khẩu);

– Hộ chiếu (trường hợp bạn bị mất chứng minh thư).

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi đăng ký cấp thẻ căn cước công dân của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày một hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của bạn!

Trân trọng./.

Mất chứng minh thư nhân dân làm thẻ căn cước công dân như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Mất chứng minh thư nhân dân làm thẻ căn cước công dân như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top