Tin tức nổi bật

Tư vấn Mức thu lệ phí đăng ký tạm trú, tạm vắng, thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội?

Tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh như thế nào? Lệ phí đăng ký tạm trú tạm vắng, đăng ký tạm trú, tạm vắng cho học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà tại Hà Nội. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký tạm trú, tạm vắng. Công ty Luật Quốc Huy (QH) xin giới thiệu tới bạn đọc nội dung tư vấn về thủ tục, hồ sơ và lệ phí đăng ký tạm trú tạm vắng:

Câu hỏi của bạn về thủ tục, lệ phí đăng ký tạm trú, tạm vắng

Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi về thủ tục đăng ký khai báo tạm trú, tạm vắng mong được Luật sư tư vấn ạ. Tôi có Hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, gia đình tôi có 5 người trong sổ hộ khẩu, chủ hộ là bố tôi.

Hiện nay tôi làm việc và sinh sống tại Hà Nội, tôi thuê nhà trọ tại khu vực Quận Cầu Giấy, chủ hộ yêu cầu tôi phải ra công an phường đăng ký tạm trú tạm vắng. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục đăng ký như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có mất phí không? Tôi xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

Đăng ký tạm trú, tạm vắng, mức lệ phí đăng ký tạm trú là bao nhiêu?
Đăng ký tạm trú, tạm vắng, mức lệ phí đăng ký tạm trú là bao nhiêu?

 

Luật sư tư vấn thủ tục tạm trú, tạm vắng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với thông tin thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Cư trú năm 2006;
  • Thông tư số 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

Các trường hợp phải làm thủ tục đăng ký tạm trú

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó có nghĩa vụ đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chuyển đến địa điểm sinh sống mới.

Quy định tại Điều 30, Luật Cư trú năm 2006:

Điều 30. Đăng ký tạm trú
1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng

Hồ sơ đăng ký tạm trú bạn cần chuẩn bị gồm:

– Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Trong trường hợp này cần có văn bản đồng ý của chủ hộ và có chữ ký xác nhận của chủ hộ.

Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

– Chứng minh nhân dân bản phô tô;

– Giấy xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ sau:

– Bạn có thể sử dụng Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân, hợp đồng này không cần công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

– Văn bản cam kết về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ để chứng minh về chỗ ở hợp pháp theo quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm: Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất theo mẫu của Bộ Công an

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng tại Hà Nội và các tỉnh thành
Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng tại Hà Nội và các tỉnh thành

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thủ tục tạm trú

Bạn đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ bạn sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú.

Lệ phí đăng ký tạm trú thường trú

Lệ phí đăng ký tạm trú thường trú không được quy định cứng trên lãnh thổ Việt Nam, mức thu lệ phí đăng ký tạm trú được quy định bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, theo đó, mỗi tỉnh có thể có mức thu khác nhau.

Quy định tại Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 250/2016/TT-BTC

Điều 5. Căn cứ xác định mức thu phí và lệ phí
Tùy từng điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương nơi phát sinh hoạt động thu phí, lệ phí, cần lưu ý một số điểm để xác định mức thu phí, lệ phí cho phù hợp:
…2. Đối với các khoản lệ phí
a) Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú.
…Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu đối với việc đăng ký cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố cao hơn mức thu đối với các khu vực khác.

Bạn đang chuẩn bị làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội, vì vậy bạn có thể áp dụng quy định tại Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định thu phí, lệ phí tại Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND;

Mức thu lệ phí tạm trú được tính như sau:

STT Nội dung thu Mức thu (đồng)
Các quận và các phường Khu vực khác
1 Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. 15.000 8.000
2 Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân. 20.000 10.000
3 Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (không thu lệ phí đối với trường hợp điều chỉnh lại địa chỉ do nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xóa tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú); Gia hạn tạm trú 10.000 5.000

Như vậy, trường hợp của bạn là trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú, mức phí là 15.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đăng ký tạm trú, lệ phí đăng ký tạm trú của bạn. Trong trường hợp các nội dung tư vấn có thông tin chưa rõ ràng hoặc thông tin cần giải thích thêm, bổ sung, chỉnh sửa chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của quý khách.

Nếu còn khó khăn, vướng mắc cần trợ giúp hãy liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Quốc Huy.

Rất mong nhận được sự hợp tác của quý vị!

Trân trọng./.

Tư vấn Mức thu lệ phí đăng ký tạm trú, tạm vắng, thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội?
5 (100%) 3 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Tư vấn Mức thu lệ phí đăng ký tạm trú, tạm vắng, thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội?
5 (100%) 3 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức nổi bật Xem nhiều nhất

 Top
1900 6590