Văn bản pháp luật

Luật cư trú mới nhất năm 2020 – Luật Quốc Huy

Luật cư trú mới nhất hiện nay đang có hiệu lực là Luật cư trú số 81/2006/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2006; được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 36/2013/QH13 ngày 20 tháng 6 năm 2013. Như vậy, hiện nay Luật cư trú có hai văn bản luật hướng dẫn áp dụng, gây bất tiện và khó khăn cho người dân. Để thuận tiện cho việc nghiên cứu, tham khảo áp dụng các quy định của pháp luật về cư trú, Công ty Luật Quốc Huy xin giới thiệu tới bạn đọc Văn bản hợp nhất Luật cư trú số 81/2006/QH11 và Luật sửa đổi bổ sung Luật Cư trú số 36/2013/QH13. Văn bản hợp nhất này căn cứ dựa trên các quy định của Luật cư trú mới nhất và Luật cư trú năm 2006.

Luật cư trú mới nhất hiện nay quy định về quyền tự do cư trú của công dân trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; quy định chi tiết về trình tự, thủ tục đăng ký, quản lý cư trú; quyền, trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú.

Luật cư trú mới nhất hiện nay được áp dụng cho cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong trường hợp vẫn còn quốc tịch Việt Nam trở về Việt Nam sinh sống. Luật cư trú mới nhất hiện nay không áp dụng cho người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Công ty Tư vấn Luật Quốc Huy giới thiệu tới bạn đọc bạn đọc trích dẫn Văn bản  Luật Cư trú mới nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo và tải về máy để thuận tiện trong việc nghiên cứu, áp dụng.

Bạn đọc có thể xem thêm một số biểu mẫu dưới đây:

Luật cư trú mới nhất năm 2019

VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
——–
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: 03/VBHN-VPQH Hà Nội, ngày 11 tháng 7 năm 2013

LUẬT

CƯ TRÚ

Luật cư trú số 81/2006/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2006 của Quốc hội, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2007, được sửa đổi, bổ sung bởi:

Luật số 36/2013/QH13 ngày 20 tháng 6 năm 2013 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2014.

Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001/QH10 ngày 25 tháng 12 năm 2001 của Quốc hội khoá X, kỳ họp thứ 10;

Luật này quy định về cư trú[1].

Chương I

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định về quyền tự do cư trú của công dân trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trình tự, thủ tục đăng ký, quản lý cư trú; quyền, trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú.

Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch Việt Nam trở về Việt Nam sinh sống.

Điều 3. Quyền tự do cư trú của công dân

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Điều 4. Nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú

  1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.
  2. Bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội; kết hợp giữa việc bảo đảm quyền tự do cư trú, các quyền cơ bản khác của công dân và trách nhiệm của Nhà nước với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
  3. Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không gây phiền hà; việc quản lý cư trú phải bảo đảm hiệu quả.
  4. Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

Trên đây là nội dung trích dẫn của Luật cư trú mới nhất. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn, vướng mắc hay nội dung chưa rõ về quy định của Luật Cư trú mới nhất xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!

Ban biên tập – Công ty TNHH Luật Quốc Huy

Luật cư trú mới nhất năm 2020 – Luật Quốc Huy
5 (100%) 3 votes

Click vào button "Download" bên dưới để tải toàn bộ file về máy.

tải file

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Luật cư trú mới nhất năm 2020 – Luật Quốc Huy
5 (100%) 3 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Văn bản pháp luật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590