Văn bản pháp luật

Luật hôn nhân gia đình mới nhất đang có hiệu lực pháp luật

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 đã chính thức được Quốc hội thông qua và có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 01/01/2015. Hôn nhân và pháp luật là chủ đề được nhiều người quan tâm và chú ý nhất trong các lĩnh vực pháp luật hiện nay, luật hôn nhân gia đình ra đời nhằm điều chỉnh các quy định về hôn nhân, các quy định về độ tuổi kết hôn, điều kiện kết hôn, thủ tục ly hôn, ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn, các thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, người nước ngoài định cư ở Việt Nam và đã nhập quốc tịch ở Việt Nam. Luật hôn nhân gia đình là một đạo luật có thể nói là được áp dụng một cách dễ hiểu nhất, không có nhiều thuật ngữ khó hiểu cho nên được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

QUỐC HỘI
——–
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-
Số: 52/2014/QH13 Hà Nội, ngày 19 tháng 06 năm 2014

 

LUẬT

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Quốc hội ban hành Luật hôn nhân và gia đình.

Chương I

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình.

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

  1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
  2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
  3. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.
  4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
  5. Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

Để tìm hiểu thêm một số thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình, vui lòng xem thêm các bài viết của chúng tôi:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 hiện nay có một số quy định mới, luật hôn nhân gia đình 2014 thay thế luật hôn nhân gia đình năm với các nội dung quy định thay đổi như sau:

  1. Tăng độ tuổi kết hôn của nữ từ đủ 17 tuổi lên thành đủ 18 tuổi.
  2. Luật hôn nhân gia đình 2014 cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Việc mang thai hộ chỉ được áp dụng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ. Người mang thai hộ phải là người thân thích cùng họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng.
  3. Quy định mới về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận. Vợ chồng có quyền thỏa thuận phân chia tài sản trước khi kết hôn. Việc thỏa thuận phải được lập bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực trước khi kết hôn. Vợ chồng có quyền thay đổi thỏa thuận này sau khi đã đăng ký kết hôn. Đây là một trong những điểm được đánh giá là tiến bộ nhất trong luật hôn nhân gia đình.
Luật hôn nhân gia đình mới nhất đang có hiệu lực pháp luật
5 (100%) 1 vote

Click vào button "Download" bên dưới để tải toàn bộ file về máy.

tải file

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Luật hôn nhân gia đình mới nhất đang có hiệu lực pháp luật
5 (100%) 1 vote

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Văn bản pháp luật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590