Văn bản pháp luật

Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành có những quy định mới nào?

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 số 78/2015/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 19/06/2015 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2016 thay thế cho Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2005 với một số quy định mới về độ tuổi gọi nhập ngũ đối với sinh viên. Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 hiện nay đang áp dụng quy định độ tuổi gọi nhập ngũ đối với công dân được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng trong trường hợp đã được tạm hoãn nghĩa vụ nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết 27 tuổi. Đây là một quy định được coi là phù hợp đối với tình hình hiện nay của nước ta, đảm bảo cho tính bền vững và đáp ứng cho nhu cầu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

QUỐC HỘI
——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Luật số: 78/2015/QH13

Hà Nội, ngày 19 tháng 06 năm 2015

 

LUẬT

NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Quốc hội ban hành Luật nghĩa vụ quân sự.

Chương I

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định về nghĩa vụ quân sự; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân và chế độ, chính sách trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến nghĩa vụ quân sự.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là độ tuổi công dân thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.
  2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc lập hồ sơ về nghĩa vụ quân sự của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.
  3. Nhập ngũ là việc công dân vào phục vụ có thời hạn trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.
  4. Xuất ngũ là việc hạ sĩ quan, binh sĩ thôi phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.
  5. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.
  6. Hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị là công dân đã đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.
  7. Giải ngạch dự bị là chuyển hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị ra khỏi lực lượng dự bị của Quân đội nhân dân.
  8. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.

Hiện nay, nhiều gia đình có con đang thực hiện chương trình học tại đại học, cao đẳng hoặc đã thực hiện thủ tục bảo lưu khóa học thì nhận được Giấy gọi nhập ngũ, không tránh khỏi những hoang mang, lo lắng và chưa tìm được cách giải quyết. Chúng tôi sẵn sàng đón nhận những vướng mắc, khó khăn của từng gia đình. Xem thêm các bài viết về tư vấn nghĩa vụ quân sự của chúng tôi để nhận được sự trợ giúp.

Theo Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay, nếu công dân thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra.

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, trình độ cao đẳng trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành có những quy định mới nào?
5 (100%) 2 votes

Click vào button "Download" bên dưới để tải toàn bộ file về máy.

tải file

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành có những quy định mới nào?
5 (100%) 2 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Văn bản pháp luật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top