Tin tức nổi bật

Mẫu giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không ?

Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý hay không? Giá trị pháp lý và khả năng thanh toán của giấy vay nợ viết tay theo quy định pháp luật hiện hành, cho người thân vay nợ tiền có cần lập Hợp đồng vay tiền cá nhân không hay chỉ cần giấy vay nợ viết tay? Quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về hiệu lực pháp lý của giấy vay nợ viết tay.

Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không?

Câu hỏi của bạn về giấy vay nợ viết tay

Thưa Luật sư, hiện tại tôi có một câu hỏi liên quan đến Giấy vay nợ viết tay mong được Luật sư giải đáp giúp.

Câu hỏi của tôi như sau:

Hiện tại tôi có cho một người họ hàng vay 50 triệu đồng, vì tôi không biết lập Hợp đồng như thế nào nên tôi yêu cầu người đó viết giấy vay nợ tiền, có chữ ký của hai người và kèm theo biên bản nhận tiền luôn.

Thời hạn vay là 6 tháng, hiện nay chưa hết thời hạn vay. Hai bên thỏa thuận khi nào trả hết tiền gốc sẽ thanh toán thêm 500.000 đồng tiền lãi suất. Tôi đang lo ngại không biết Giấy vay nợ viết tay giữa tôi và người họ hàng có được đảm bảo hay không? Nếu không được công chứng hay có người chứng kiến thì tôi có đòi được lại tiền không?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Mời bạn đọc tham khảo thêm

Câu trả lời của Luật sư về Giấy vay nợ viết tay

Chào bạn, Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@luatquochuy.com. Với câu hỏi, thắc mắc của bạn về giấy vay nợ viết tay, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Giấy vay nợ viết tay là gì?

Giấy vay nợ viết taygiấy nhận nợ là mẫu giấy được sử dụng phổ biến khi một cá nhân cho cá nhân khác vay tiền, giữa người thân, bạn bè, hoặc giữa đồng nghiệp, Giấy vay nợ viết tay thường được sử dụng đối với những khoản vay lớn, cần sự đảm bảo và ghi nhận giữa các bên, dù đã có sự tin tưởng nhất định giữa hai bên. Nhiều cá nhân cẩn thận và mong muốn có giấy tờ chứng minh nên đã viết giấy vay nợ để hai bên cùng ký xác nhận.

Giá trị pháp lý của giấy vay nợ viết tay

Giấy vay nợ viết tay trên thực tế là một Hợp đồng vay tài sản. Căn cứ quy định tại Bộ Luật Dân sự như sau:

Căn cứ theo tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 về hợp đông vay tài sản:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản
Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định trên, luật không quy định bắt buộc về hình thức của Hợp đồng vay tài sản, không yêu cầu hai bên vay và bên cho vay phải thực hiện thủ tục công chứng hay chứng thực Hợp đồng vay.

Như vậy, giấy vay nợ viết tay đáp ứng đủ điều kiện của một Hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý như một Hợp đồng vay tài sản.

Giá trị pháp lý của Giấy vay nợ viết tay – Hợp đồng vay tài sản

 Nghĩa vụ trả nợ của người vay khi ký giấy vay nợ

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 Bên vay tài sản có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn, như vậy nếu người vay không thực hiện trách nhiệm trả nợ cho bạn theo thời hạn mà hai bên đã thỏa thuận tại Giấy vay nợ thì bạn có quyền khởi kiện người đó tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người vay đang cư trú.

Giấy vay nợ viết tay có đầy đủ chữ ký xác nhận của hai bên là căn cứ để Tòa án yêu cầu người vay thanh toán tiền vay và tiền lãi cho bạn theo như thỏa thuận.

Lưu ý: Trong trường hợp nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy vay nợ viết tay
 2. Văn bản xác nhận địa chỉ cư trú hiện tại của người vay
 3. Một số tài liệu khác có liên quan đến thỏa thuận vay.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi “Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không” của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được ý kiến đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng./.

Mẫu giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không ?
5 (100%) 6 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Mẫu giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không ?
5 (100%) 6 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Góp ý gần đây (3 góp ý)

 • Chào luật sư
  Xin luật sư tư vấn giúp 1 việc như sau: mẹ tôi có vay của 1 ng quen số tiền là 500trd, có viết tay giấy vay tiền nhưng ko ghi hạn trả. Nhưng hiện nay mẹ tôi ko có khả năng tt số tiền trên và ng kia muốn mẹ tôi viết lại giấy vay tiền có ghi rõ số cmt địa chỉ và hạn trả sau 1 tháng. Tôi đc biết họ muốn kiện mẹ tôi nếu mẹ tôi viết giấy vay tiền
  Tôi ko biết phải làm thế nào để viết giấy vay tiền mà để giấy đó không thể kiện mẹ tôi

 • Chào Luật sư. Tôi muốn Luật sư tư vấn giùm tôi về một sự việc của tôi liên quan đến giấy vay nợ viết tay. Năm 2012 tôi có làm thủ tục đi Angola. tôi không đủ tiền để đi và tôi viết giấy vay nợ viết tay của người môi giới đưa tôi đi. (Tôi không cầm tiền của người môi giới) đến lúc tôi đi ra Hà Nội để bay thì ông chủ đường dây tôi đi bảo tôi viết giấy vay nợ cho ông ấy. Vì tôi đã viết giấy vay nợ cho người môi giới vậy tôi không viết cho ông chủ. Nhưng ông ấy nói phải viết cho ông chứ không phải người môi giới, nên tôi đã viết. Tôi cũng yêu cầu ông chủ gọi điện cho người môi giới để hủy giấy vay nợ tôi đã viết. Ông ấy đã gọi nhưng tôi đang ở sân bay nên tôi không biết người môi giới đã hủy giấy vay nợ chưa. Khi tôi đi lao động về thì người môi giới gọi tôi đòi tiền, thuê giang hồ đến đòi nợ. Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi phải làm như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi ý kiến thắc mắc cho chúng tôi về trường hợp của bạn liên quan đến giấy vay nợ viết tay.
   – Trước tiên, do chúng tôi không được trao đổi trực tiếp và cụ thể với bạn về những thông tin bạn cung cấp nên chưa có đầy đủ chứng cứ để đưa ra kết luận hoặc quan điểm tư vấn xác đáng nhất.
   Để được hỗ trợ đầy đủ và cụ thể nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi hoặc Liên hệ trực tiếp với Văn phòng công ty để được tư vấn thêm về các Dịch vụ Luật sư.
   – Với một số thông tin bạn trình bày chúng tôi tạm thời đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:
   + Thứ nhất, về việc người môi giới căn cứ vào giấy vay nợ viết tay để đòi tiền của bạn và thuê giang hồ đến đòi nợ là không có căn cứ. Điều quan trọng là bạn nên bảo vệ tính mạng và sức khỏe của mình khi gặp phải bên đòi nợ thuê, theo quy định của pháp luật người đòi nợ thuê giang hồ nếu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một số tội như Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, Tội cưỡng đoạt tài sản, Tội cướp tài sản,…
   Nếu tình huống nguy hiểm, bạn cần liên hệ với cơ quan công an ở địa phương để bảo vệ trật tự an ninh cho bạn và gia đình bạn cũng như phần nào làm chấm dứt các hành vi đập phá nhà cửa/ tài sản của bên đòi nợ.
   + Thứ hai, khi chưa có đầy đủ bằng chứng, chứng cứ về khoản nợ mà bên môi giới tạo ra (ví dụ: bên môi giới có giấy vay tiền viết tay nhưng không có giấy biên nhận tiền, không có người làm chứng, không có xác nhận của công ty xuất khẩu lao động … ) thì người môi giới không có căn cứ để yêu cầu bạn thanh toán khoản nợ.
   Nếu người môi giới khăng khăng yêu cầu bạn trả khoản nợ thì bạn có thể yêu cầu người đó cung cấp thêm những bằng chứng/ chứng cứ hoặc các giấy tờ như chúng tôi vừa đề cập ở trên, nếu họ không chứng minh được, bạn có lý do để từ chối yêu cầu của họ.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến giấy vay nợ viết tay của bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật Dân sự để được giải đáp.
   Trân trọng cảm ơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590