Tin tức nổi bật

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu ? – Luật Quốc Huy

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Nộp tại cơ quan làm việc hay nộp tại cơ quan bản hiểm xã hội. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Câu hỏi của bạn:

Chào Luật sư và các bạn đồng nghiệp. Tôi là T, quê quán tại tỉnh N, làm việc ở công ty Cổ phần X (ở Hà Nội) được 4 năm và được công ty đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ trong thời gian tôi làm việc tại công ty. Đến nay, tôi nghỉ việc ở công ty X và được chốt sổ bảo hiểm, có quyết định thôi việc. Bây giờ tôi muốn đăng ký thủ tục để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được không? Và mức hưởng là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn Luật sư rất nhiều. Hi vọng sớm nhận được phản hồi của Luật sư.

Xem thêm các bài viết của Luật sư về lĩnh vực bảo hiểm xã hội:

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@luatquochuy.com. Với câu hỏi, thắc mắc của bạn về “Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?” chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp.
  • Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện điều 52 của luật việc làm và một số điều của nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn:

1. Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu được quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo quy định trên bạn cần làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và nộp về Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. (Xem thêm Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 1 lần – Luật Quốc Huy)

Nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm
Nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm (ảnh minh họa)

2. Hồ sơ nộp bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.
2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Quyết định thôi việc;
c) Quyết định sa thải;
d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.
3. Sổ bảo hiểm xã hội.
Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.
Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Dựa vào quy định về hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu số 03: Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH);

– Quyết định thôi việc (bản chính hoặc bản sao có chứng thực);

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào?

Theo quy định của Điều 8, Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60%

a) Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.
b) Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa bạn được hưởng là 60% bình quân tiền lương 06 tháng liền kề trước khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty X, bạn được hưởng trong vòng 04 tháng.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi … của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu ? – Luật Quốc Huy
Bình chọn bài viết

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu ? – Luật Quốc Huy
Bình chọn bài viết

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590