Tư vấn pháp luật thuế

Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử đơn giản nhất

Nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử/ nộp tờ khai thuế online/ nộp tờ khai thuế qua mạng Internet là việc cá nhân, doanh nghiệp nộp hồ sơ kê khai thuế trên thiết bị máy tính qua hệ thống mạng internet mà không phải chuẩn bị và nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc không phải nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Nộp tờ khai thuế online là hình thức giao dịch điện tử đã được quy định tại các văn bản pháp luật về thuế, là hình thức giao dịch văn minh – hiện đại, giúp hỗ trợ các cơ quan chức năng giảm thiểu các thủ tục hành chính, giúp người nộp thuế thuận tiện trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình với cơ quan thuế.

Nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử cho phép người nộp thuế lập, nộp các tờ khai thuế, giấy nộp tiền, bản quyết toán thuế, tờ khai hoàn thuế cho cơ quan thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

Hiện nay, do quy định về nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử chưa được hướng dẫn cụ thể, chi tiết tại các văn bản quy phạm pháp luật, vì thế người nộp thuế gặp nhiều khó khăn trong quá trình nộp tờ khai thuế, bài viết dưới đây Luật Quốc Huy chúng tôi xin giới thiệu một số nội dung về nộp, nhận tờ khai thuế qua mạng điện tử, hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử.

Xem thêm: Các bài tư vấn về thuế của luật sư. Luatquochuy.vn

Nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử có khó không?

Từ ngày 26/09/2018, Tổng cục thuế thông báo tới người nộp thuế nộp tờ khai, lập hồ sơ khai thuế trên phạm vi toàn quốc sẽ sử dụng ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế (được viết tắt là HTKK) phiên bản mới 4.0.7 để kê khai thay cho các phiên bản trước đây.

Để sử dụng nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử, trước hết người nộp thuế cần phải cài đặt ứng dụng kê khai thuế HTKK về máy. Một số lưu ý về cấu hình máy tính, hệ điều hành cài đặt phần mêm HTKK 4.0.7 như sau:

– Hệ điều hành WinXP (SP2, SP3), Win 7 trở lên (hiện tại phần mềm HTKK không hỗ trợ cài đặt đối với hệ điều hành iOS, Mac).

– Máy tính có cài đặt .NET Framework 3.5 trở lên. Nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Win 7 trở lên thì không phải cài đặt .NET Framework 3.5 mà chỉ cần kích hoạt .NET Framework 3.5 đã tích hợp sẵn.

Với một chiếc máy tính để bàn, có hệ điều hành XP hoặc hệ điều hành Window 7 trở lên, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây để thực hiện nộp tờ khai, nhận tờ khai thuế, thật đơn giản.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng nộp tờ khai thuế HTKK mới nhất

Bước 1: Tải phần mềm về máy

Bạn thực hiện truy cập vào trang web của Tổng cục thuế để tải phần mềm về máy Tại Đây:

Cài đặt phần mềm HTKK hỗ trợ nộp tờ khai thuế
Tải phần mềm HTKK hỗ trợ nộp tờ khai thuế

Xem thêm: Tại sao không tra được mã số thuế cá nhân

Bước 2: Cài đặt

Bạn mở tệp vửa tải về máy, tiến hành giải nén và cài đặt phần mềm theo các bước hướng dẫn.

Cài đặt phần mềm HTKK hỗ trợ nộp tờ khai thuế
Cài đặt phần mềm HTKK 4.0.7 hỗ trợ nộp tờ khai thuế

Sau khi bạn hoàn tất các bước cài đặt theo hướng dẫn sẽ xuất hiện biểu tượng sau tại màn hình máy tính

Như vậy bạn đã hoàn thành bước cài đặt phần mềm HTKK tại máy tính để hỗ trợ việc nộp tờ khai thuế theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế, nhận tờ khai thuế online nhanh nhất

Bước 1: Bạn truy cập trang web nhận tờ khai thuế của Tổng cục thuế: Tại Đây

Bạn vào mục Nộp tờ khai, điền thông tin của người nộp thuế vào các ô

Đăng nhập tài khoản, nhập thông tin vào mục nộp tờ khai
Đăng nhập tài khoản, nhập thông tin vào mục nộp tờ khai

Bước 2: Bạn nhấp vào Tài khoản > chọn Đăng ký tờ khai

Bạn nhấp vào Tài khoản > chọn Đăng ký tờ khai
Bạn nhấp vào Tài khoản > chọn Đăng ký tờ khai

Đăng nhập lại thông tin và chọn loại tờ khai mà bạn muốn nộp.

Chọn loại tờ khai mà bạn muốn nộp sau đó nhấp Đăng ký thêm tờ khai

Bước 3: Bạn thực hiện nộp tờ khai đã chọn theo hướng dẫn sau:

Bạn vào mục Nộp tờ khai, chọn nộp tờ khai XML, sau đó bạn chọn tệp tờ khai đã lưu.

Sau khi chọn đủ các tờ khai cần nộp, bạn bấm vào nút Ký điện tử phía cuối màn hình, trên màn hình sẽ hiển thị chứng thư số yêu cầu nhập mã pin, bạn nhập thông tin vào sau đó vào nút Nộp tờ khai

Chọn các mục theo thứ tự hướng dẫn
Chọn các mục theo thứ tự hướng dẫn

Thời hạn nộp tờ khai thuế được quy định như thế nào?

Thời hạn nộp tờ khai thuế cũng là một yếu tố đáng lưu ý, trong trường hợp chậm nộp tờ khai, cơ quan thuế nhận tờ khai chậm sẽ dẫn dến nhiều hệ quả. Nhiều trường hợp người nộp thuế quên việc nộp tờ khai thuế dẫn đến phải chịu những khoản phạt hay những thủ tục rắc rối gây mất thời gian cho chính bản thân người nộp thuế.

Chính vì vậy, chúng tôi lưu ý với bạn đọc nên chú ý đến thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT dưới đây:

TỜ KHAI

HẠN NỘP

THEO THÁNG

THEO QUÝ THEO NĂM NỘP BỔ SUNG

Tờ khai thuế GTGT

Ngày 20 của tháng tiếp theo

Chậm nhất ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo

Ngày 30 của tháng đầu tiên năm dương lịch

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn của lần nộp hồ sơ khai thuế tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế có lịch thanh tra, kiểm tra thuế

Trên đây là một số hướng dẫn của Luật Quốc Huy về cách nộp tờ khai thuế, nhận tờ khai thuế qua mạng internet, nhờ có thủ tục nộp tờ khai qua mạng điện tử, người nộp thuế không cần phải trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan thuế, tiết kiệm nhiều thời gian cũng như công sức của người nộp thuế.

Hi vọng rằng với sự hướng dẫn của chúng tôi, các bạn có thể thực hiện các thao tác nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn, vướng mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ nhanh chóng.

Trân trọng ./.

Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử đơn giản nhất
4.9 (98.18%) 11 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử đơn giản nhất
4.9 (98.18%) 11 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tư vấn pháp luật thuế Đóng góp ý kiến

Góp ý gần đây (1 góp ý)

  • Dạ xin cho hỏi, do cty chưa làm quyết toán thuế TNCN, hôm nay 18.05.2021 tôi mới làm quyết toán thì khi nộp trên phần mềm thuế điện tử thì bị báo lỗi: “Kỳ tính thuế không được nhỏ hơn kỳ tính thuế đăng ký nộp tờ khai”. Giò có cách nào để cty nộp được. xin vui lòng hướng dẫn giúp. xin cảm ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top