Tin tức nổi bật

Phạm tội đánh bạc lần đầu đặt 4 TRIỆU đồng có bị đi tù không?

Phạm tội đánh bạc lần đầu khi tham gia đánh bạc trái phép, bị bắt quả tang và trên chiếu bạc đặt 4 triệu đồng thì bị xử phạt thế nào?

Phạm tội đánh bạc lần đầu là Câu hỏi của bạn đọc gửi về cho Luatquochuy.vn như sau:

Chào Luật sư và các vị đồng nghiệp, tôi có một tình huống đang băn khoăn cần được giải đáp xin các vị luật sư giúp tôi. Tôi có một anh bạn tham gia đánh bạc cùng với 5 người nữa tại nhà của tôi. Hôm đó tôi không có ở nhà nên họ tổ chức đánh bạc tại nhà tôi. Khi tôi về nhà thì thấy công an đến và bắt quả tang 6 người đang đánh bạc, trên chiếu bạc có 20 triệu đồng, bạn của tôi đặt 4 triệu.

Bạn tôi phạm tội đánh bạc lần đầu tiên, chưa có tiền án tiền sự và có thái độ thành khẩn ăn năn khai báo, phối hợp với cơ quan công an. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của bạn tôi có bị phạt tù không? Mức phạt là bao lâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn. Hi vọng sớm nhận được phản hồi từ phía các vị Luật sư.

Bị công an bắt quả tang đang đánh bạc thì bị xử phạt như thế nào? (Phạm tội đánh bạc lần đầu)
Bị công an bắt quả tang đang đánh bạc thì bị xử phạt như thế nào? (Trường hợp phạm tội đánh bạc lần đầu)

Xem thêm một số bài viết tư vấn của Luật sư về lĩnh vực Hình sự:

Câu trả lời của Luật sư về trường hợp phạm tội đánh bạc lần đầu như sau.

Chào bạn, Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@luatquochuy.com. Với câu hỏi của bạn về nội dung “Phạm tội đánh bạc lần đầu” chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:phạm tội đánh bạc lần đầu

Nội dung tư vấn đối với trường hợp phạm tội đánh bạc lần đầu

Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc
1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì số tiền đánh bạc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của tội đánh bạc lần đầu được tính từ mức thấp nhất là 5.000.000 đồng, mức tiền này được tính là tổng số tiền trên chiếu bạc của tất cả những người cùng tham dự bị bắt. Bao gồm cả tiền trong chiếu bạc, và tiền trong ví của tất cả thành viên tham dự.

Theo thông tin bạn cung cấp thì tổng số tiền mà công an thu giữ là 20.000.000 đồng, so với quy định tại Điều 321 đã vượt quá mức tối thiểu là 5.000.000 đồng; vì vậy dù là phạm tội đánh bạc lần đầu nhưng hành vi đánh bạc của 6 người tại nhà của bạn hôm đó đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm tội đánh bạc lần đầu.

Phạm tội đánh bạc lần đầu
Phạm tội đánh bạc lần đầu

Căn cứ các quy định tại Bộ luật Hình sự, 6 người đánh bạc và bị bắt quả tang có thể bị xử phạt bằng một trong hai hình phạt sau:

  1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng;
  2. Cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Bạn có trình bày rằng người bạn của mình phạm tội đánh bạc lần đầu, có thái độ thành khẩn ăn năn, chưa có tiền án tiền sự, như vậy người bạn này có 2 tình tiết giảm nhẹ sẽ được cân nhắc xem xét khi quyết định mức hình phạt. Quy định tại điểm i, điểm s, Điều 51 Bộ luật Hình sự:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

Dựa vào hai tình tiết giảm nhẹ nêu trên, người bạn của bạn có thể chỉ bị áp dụng mức hình phạt tiền với mực phạt nhẹ và không bị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi “Phạm tội đánh bạc lần đầu” của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn để chúng tôi được tiếp thu và ngày càng hoàn thiện.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng!

Trân trọng./.

Phạm tội đánh bạc lần đầu đặt 4 TRIỆU đồng có bị đi tù không?
5 (100%) 5 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Phạm tội đánh bạc lần đầu đặt 4 TRIỆU đồng có bị đi tù không?
5 (100%) 5 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top