Tin tức nổi bật

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào thì hợp pháp?

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài, chuyển tiền cho con em đang du học tại nước ngoài bằng những hình thức nào? Quy định chuyển tiền ra nước ngoài cho người thân được quy định trong những trường hợp nào, luật pháp hiện nay có quy định chuyển tiền ra nước ngoài với số lượng tối đa là bao nhiêu tiền trong một lần chuyển, có bắt buộc phải chuyển qua các ngân hàng giao dịch quốc tế hay không? Người dân phải đăng ký tại cơ quan nào?

Xem thêm một số bài viết của Luật sư tư vấn về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng

Câu hỏi của bạn đọc về quy định chuyển tiền ra nước ngoài tại Việt Nam

Chào Luật sư, em có một số thắc mắc về quy định chuyển tiền ra nước ngoài tại Việt Nam rất mong nhận được sự giải đáp, giúp đỡ của Luật sư:

Em có một người chị gái đi du học tại Nhật Bản, hiện nay chị ấy đã học xong và được giữ lại làm việc tại Nhật Bản, không còn là du học sinh nữa và được chính phủ cho phép định cư tại Nhật Bản. Trong khoảng thời gian chị em đang ở Nhật Bản, gia đình em muốn chuyển cho chị một số tiền là 60.000 USD để chị em làm kinh doanh bên Nhật. Luật sư cho em hỏi luật quy định chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào? Bố mẹ em có thể chuyển số tiền trên qua những hình thức nào?

Em tham khảo Quyết định số 1437/2001/QĐ-NHNN có quy định công dân được phép chuyển ngoại tệ ra nước ngoài nhưng không quá 10.000 USD cho một người xuất cảnh định cư, nếu chuyển trên 50.000 USD thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh thực sự có số tiền xin chuyển cho mục đích định cư.

Xin luật sư giải thích rõ nếu chuyển 1 lần với số tiền 60.000 USD thì có được hay không và nếu được thì “xuất trình giấy tớ chứng minh thực có số tiền xin chuyển cho mục đích định cư” là giấy tờ gì?

Em rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư, em xin chân thành cảm ơn!

Các quy định chuyển tiền ngoại tệ ra nước ngoài (ảnh minh họa)
Các quy định chuyển tiền ngoại tệ ra nước ngoài (ảnh minh họa)

Câu trả lời của Luật sư về quy định chuyển tiền ra nước ngoài

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

– Cơ sở pháp lý:

  • Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 số 28/2005/PL-UBTVQH11;
  • Nghị định số 70/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều pháp lệnh ngoại hối.

Hình thức chuyển tiền ra nước ngoài

Quy định tại Khoản 3, Điều 8 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 số 28/2005/PL-UBTVQH11:

Điều 8. Chuyển tiền một chiều
1. Ngoại tệ của người cư trú là tổ chức ở Việt Nam thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều phải được chuyển vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép.
2. Ngoại tệ của người cư trú là cá nhân ở Việt Nam thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều được sử dụng cho mục đích cất giữ, mang theo người, gửi vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép; trường hợp là công dân Việt Nam thì được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép.
3. Người cư trú được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp.
4. Người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài có ngoại tệ trên tài khoản được chuyển ra nước ngoài; trường hợp có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam thì được mua ngoại tệ để chuyển ra nước ngoài.

Căn cứ quy định tại Điều 7, Nghị định số 70/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều pháp lệnh ngoại hối:

Điều 7. Chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài
2. Người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:
a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;
b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;
c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;
d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;
đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;
e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;
g) Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.
…..
4. Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.

Dựa vào những nội dung quy định trên, việc gia đình bạn chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho ghị gái tại Nhật Bản, thuộc trường hợp chuyển tiền cho người định cư ở nước ngoài, về các hình thức chuyển tiền ngoại tệ ra nước ngoài bạn có thể lựa chọn chuyển qua các tổ chức tín dụng, trình tự thủ tục sẽ do tổ chức tín dụng hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Căn cứ trên nhu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền, các tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các chứng từ, giấy tờ hợp pháp để thực hiện các giao dịch chuyển tiền cho chị gái của bạn tại Nhật Bản.

Chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua các tổ chức tín dụng (ảnh minh họa)
Chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua các tổ chức tín dụng (ảnh minh họa)

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài tối đa là bao nhiêu tiền trong một năm

Trong câu hỏi của bạn có dẫn chiếu Quyết định số 1437/2001/QĐ-NHNN của Thống đốc ngân hàng Nhà nước về việc ban hành quy định về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài của người cư trú là công dân Việt Nam.

Đến nay quyết định này đã hết hiệu lực thi hành, vào thời điểm hiện tại theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối và Nghị định số 70/2014/NĐ-CP luật chưa có quy định cụ thể.

Tuy nhiên có một số quy định nhưng chỉ là tăng cường kiểm soát thông qua thủ tục hành chính.

Ví dụ, chuyển tiền ra nước ngoài để định cư được quy định 50.000 USD một năm; nếu trên 50.000 USD và phải có tài liệu chứng minh.

Như vậy, số lượng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài sẽ được quy định cụ thể theo quy định của tổ chức tín dụng mà bạn lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài.

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi quy định chuyển tiền ra nước ngoài của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Trân trọng./.

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào thì hợp pháp?
5 (100%) 4 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào thì hợp pháp?
5 (100%) 4 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590