Tin tức nổi bật

Thu nhập vãng lai là gì? Nộp thuế thu nhập vãng lai là bao nhiêu?

Thu nhập vãng lai là gì? Cá nhân có hai nguồn thu nhập được tính thuế TNCN như thế nào? Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập vãng lai, nguồn thu nhập từ những công việc không ký hợp đồng lao động được tính thuế ra sao? Thuế thu nhập vãng lai có được khấu trừ hay được hoàn thuế giống như thuế thu nhập cá nhân thông thường không? Thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng trở lên phải nộp thuế TNCN?

Thu nhập vãng lai là gì? Thuế thu nhập vãng lai được tính ra sao?
Thu nhập vãng lai là gì? Thuế thu nhập vãng lai được tính ra sao?

Câu hỏi của bạn về thu nhập vãng lai và cách tính thuế thu nhập vãng lai

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi thắc mắc về thu nhập vãng lai, muốn được luật sư tư vấn. Theo quy định mới về thu nhập vãng lai thì người dân phải đóng thuế là 10% đối với các khoản thu nhập đó. Tôi muốn hỏi Luật sư rằng thu nhập vãng lai được tính như thế nào, khi đóng thuế thu nhập vãng lai có được hoàn trả lại khi làm biên bản khai báo và hoàn thuế vào thời gian cuối năm hay không? Tôi xin trân trọng cảm ơn Luật sư.

Xem thêm bài viết liên quan tới các thủ tục Thuế – Tài chính

Câu trả lời của Luật sư về thu nhập vãng lai như sau

Chào bạn, Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi theo địa chỉ email của Quốc Huy, với nội dung thắc mắc của bạn về thu nhập vãng lai, thuế thu nhập vãng lai chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Thu nhập vãng lai là gì?

Hiện nay, thuật ngữ thu nhập vãng lai là một khái niệm không được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, khái niệm thu nhập vãng lai được người dân thường xuyên sử dụng trong trường hợp nói về các khoản thu nhập, tiền lương, tiền công được nhận từ các nguồn thu không thông qua hợp đồng lao động. Tại bài viết này, chúng tôi xin sử dụng khái niệm thu nhập vãng lai để quý vị tiện theo dõi.

Tại điểm c, khoản 2, Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định về các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

Điều 2: Các khoản thu nhập chịu thuế
…2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công
…c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác…

Cách tính thu nhập vãng lai

Thuế thu nhập vãng lai là 10% tổng số thu nhập nhận được, quy định tại điểm i Khoản 1 Thông tư số 111/2013/TT-BTC,

Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế
1. Khấu trừ thuế
Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể như sau:

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác
Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Dựa vào quy định trên, đối với các khoản thu nhập vãng lai, trước khi người lao động nhận được khoản thu nhập sẽ bị khấu trừ thuế theo mức là 10% trên thu nhập đối với các khoản thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng trở lên.

Thuế thu nhập vãng lai 10% đối với khoản thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên
Thuế thu nhập vãng lai 10% đối với khoản thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên

Các trường hợp được xem xét không khấu trừ thuế đối với người có thu nhập vãng lai

Với quy định khấu trừ thuế đối với các khoản thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng trở lên có vẻ như bất cập với nhiều hoàn cảnh người lao động chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ thu nhập vãng lai này, chính vì vậy luật quy định thêm các trường hợp sau đây người lao động không bị khấu trừ thuế:

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.
Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Dựa vào quy định trên, đối với cá nhân chỉ có duy nhất một nguồn thu nhâp thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế nhưng khi tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế, người nộp thuế có thể làm cam kết để làm căn cứ tạm thời gửi cơ quan thuế tạm thời chưa trừ thuế thu nhập cá nhân của thu nhập vãng lai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi thuế thu nhâp vãng lai của bạn. Căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin quý vị cung cấp, chúng tôi hi vọng đưa ra các nội dung tư vấn để bạn tham khảo. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ các nội dung hoặc thông tin của chúng tôi, hoặc bạn mong muốn góp ý, cần thêm sự hướng dẫn, chúng tôi rất mong nhận được thông tin phản hồi từ quý khách.

Mọi băn khoăn vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp hoặc gửi thông tin yêu cầu tới Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến  hoặc gửi nội dung qua địa chỉ email của chúng tôi để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng – kịp thời từ Luật Quốc Huy.

Trân trọng./.

Thu nhập vãng lai là gì? Nộp thuế thu nhập vãng lai là bao nhiêu?
5 (100%) 6 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Thu nhập vãng lai là gì? Nộp thuế thu nhập vãng lai là bao nhiêu?
5 (100%) 6 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Góp ý gần đây (1 góp ý)

  • Em có caau hỏi nhờ luật quốc huy tư vấn cho em với ạ chuyện là em làm cho công ty giao hàng, 1 tháng em làm từ 8tr đến 14tr, em làm trong 6 tháng, hiện nay em đã nghĩ, cho em hỏi nếu cuối năm em có được hoàn thuế hay không ạ, Em xin cảm ơn các luật sư của công ty Luật Quốc Huy ạ

  • Cho em hỏi có trường hợp như thế này ạ:
    Trong năm 2017 em có hợp đồng giảng dạy tại một đơn vị trường học là 70 trd/năm ( có 04 lần trả là 04 hợp đồng) em có mã số thuế. Đơn vị chi trả tiền dạy của em đã khấu trừ 10 % và nộp thuế dựa trên giá trị tiền dạy ghi trên hộ đồng và có trả hóa đơn khấu trừ thuế cho em. Tháng 4 năm 2019 em được Cục thuế Hà Nội tính thuế từ 20% đến 35% của 70Trđ thu nhập đó. Em hoang mang quá kính nhờ công ty luật quốc huy tư vấn giúp em ạ. Thông tin về địa chỉ email. Em cảm ơn ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590