Tin tức nổi bật

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 | Quy định Pháp Luật mới nhất

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 mới nhất theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình: Đối với cặp vợ chồng đã li hôn, muốn đăng ký kết hôn lần 2 thì cần thực hiện những thủ tục gì? Bao nhiêu tuổi được kết hôn? Vợ và chồng đều đã li hôn với người cũ thì làm thủ tục gì để đăng ký kết hôn? Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 có cần xác nhận tình trạng độc thân?… Luật Quốc Huy xin giới thiệu tới bạn đọc những quy định về thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 đầy đủ nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi:

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 theo quy định của Luật Hôn nhân & gia đình
Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 theo quy định của Luật Hôn nhân & gia đình

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 theo quy định của pháp luật

Câu hỏi:

Tôi đã ly hôn được 3 năm. Hiện nay, tôi quen một người trong công ty. Anh ấy đã li hôn vợ và đang nuôi con của vợ cũ. Chúng tôi tìm hiểu được một thời gian và quyết định đi đến hôn nhân.

Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp chúng tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong nhận được sự hỗ trợ của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Mời bạn đọc xem thêm các bài về tư vấn luật hôn nhân gia đình của luật sư bên dưới:

Cơ sở pháp lý:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi về Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2. Chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 như sau:

Điều kiện đăng ký kết hôn lần 2

Trước khi đi đến quyết định đăng ký kết hôn, hai bạn cần xem xét mình đã đủ điều kiện đăng ký kết hôn hay không, điều kiện đăng ký kết hôn lần thứ 2 cũng giống như lần đầu tiên, vì hiện tại hai bạn đã tiến hành thủ tục li hôn. Nên trong quan hệ pháp luật, hai bạn là những người độc thân, vì vậy có điều kiện cần để đăng ký kết hôn. Điều kiện đủ được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy, theo quy định trên, nếu hoàn cảnh hiện tại của hai bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên, hai bạn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi một trong hai người đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Hai bạn lưu ý, khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn thì hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện UBND cấp xã sẽ yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện đăng ký kết hôn, nếu hai bên đồng ý, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn, cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp hai bạn có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh, thành phố khác nhưng lại có nguyện vọng đăng ký kết hôn tại thành phố Hà Nội hoặc tỉnh thành khác thì vẫn thực hiện theo quy định sau:

Tại Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định địa điểm đăng ký kết hôn như sau: “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn”.

Theo quy định trên, nơi cư trú có thể là địa chỉ tạm trú của hai bạn, vì thế mặc dù không có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Nội, nhưng sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội, hai bạn có thể hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại Hà Nội.

Hồ sơ đăng ký kết hôn lần 2

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lần 2, hai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ và chồng (Bản chính);

Tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về hộ tịch:

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.
Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này
Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.”

– Giấy tờ chứng minh về nhân thân: CMND, hộ chiếu hoăc hộ khẩu của hai bên;

– Trường hợp đã ly hôn thì cần xuất trình: Bản án ly hôn hoặc Quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn (đối với trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn);

– Còn trong các trường hợp khác yêu cầu cung cấp: Giấy chứng tử của vợ/chồng cũ, quyết định tuyên bố mất tích, …

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 đối với trường hợp đăng ký tại nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 đối với trường hợp đăng ký tại nước ngoài

Thời gian cấp giấy chứng nhận kết hôn lần 2?

Trong thời hạn từ 5-10 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, UBND cấp xã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn cho hai bên.

Trong trường hợp cần phải xác minh thêm thông tin, thời hạn nói trên được kéo dài nhưng không được quá 5 ngày làm việc.

Sau khi hoàn thành thủ tục, UBND cấp xã sẽ cấp 2 Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, mỗi bên được giữ một bản.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài

– Trong trường hợp bạn hoặc người chồng của bạn là người nước ngoài, thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là UBND cấp tỉnh, nơi thường trú của công dân Việt Nam.

– Trường hợp hai bạn là công dân Việt Nam nhưng đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn là Cơ quan đại diện Việt Nam (cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam) ở nước mà một trong hai bên hoặc cả hai bên tạm trú.

Khi đăng ký kết hôn mà hai bên là người Việt đang định cư ở nước ngoài hai bạn phải hoàn tất 01 bộ hồ sơ gồm có:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn;
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  3. Hộ chiếu hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt Nam);
  4. Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam);

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 của bạn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến

để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng!

Trân trọng./.

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 | Quy định Pháp Luật mới nhất
5 (100%) 3 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 | Quy định Pháp Luật mới nhất
5 (100%) 3 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top