Tư vấn pháp luật hôn nhân

Luật sư tư vấn Thủ tục đơn phương ly hôn, điều kiện ly hôn đơn phương và chia tài sản khi ly hôn

Thủ tục đơn phương ly hôn: câu hỏi của bạn H gửi đến cho chúng tôi Như sau.

Thưa Luật sư, tôi là H hiện tại đang sinh sống làm việc tại tỉnh B H.
Tôi có câu hỏi sau muốn được Luật sư tư vấn giúp về lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Rất mong sớm nhận được phản hồi giúp đỡ từ phía Luật sư.
Tôi và chồng tôi kết hôn đến nay đã được 10 năm, hai vợ chồng tôi có một tài sản chung là căn hộ chung cư hiện tại đứng tên cả hai vợ chồng, chúng tôi có một cháu gái năm nay 8 tuổi đang ở cùng tôi. Chúng tôi đã sống ly thân được 1 năm nay, căn hộ hiện tại do anh ta sinh sống cùng với bạn gái. Ngoài ra, tôi còn một mảnh đất được mẹ tôi cho trước khi kết hôn.
Tôi muốn hỏi Luật sư, nếu bây giờ tôi làm thủ tục đơn phương ly hôn thì cần phải làm gì để được Tòa án chấp nhận? Tôi có được nuôi con và đòi lại căn nhà cũng như mảnh đất của tôi không?
Tôi xin chân thành cảm ơn, rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư.

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, Luật Quốc Huy cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ gửi câu hỏi về vấn để thủ tục đơn phương ly hôn tới chúng tôi. Với câu hỏi, thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, theo quy định trên điều kiện để chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị và chồng ly hôn khi có những căn cứ về việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.

Như chị đã trình bày, chồng chị đang có mối quan hệ tình cảm ngoài luồng với một người thứ ba, và hiện tại hai vợ chồng chị không còn chung sống với nhau. Đây cũng được coi là căn cứ về việc chồng của chị vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng khiến cho cuộc sống hôn nhân hai vợ chồng rạn nứt. Căn cứ này sẽ được Tòa án xem xét, chấp nhận để quyết định giải quyết việc chị làm đơn xin đơn phương ly hôn với chồng.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật miễn phí

2. Hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn

Đối với thủ tục đơn phương ly hôn thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà hai vợ chồng có đăng ký kết hôn hoặc nơi cư trú hiện tại của chồng chị.

Theo quy định của Luật tố tụng dân sự thì thủ tục đơn phương ly hôn bắt buộc phải qua bước hòa giải tại Tòa án. Quy trình  đơn phương ly hôn được thực hiện qua các bước như sau:

  • Bước 1: Chị nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc;

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản chính);

– Giấy khai sinh của con (Bản sao);

– Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao);

– Giấy xác nhận nơi cư trú của chồng;

  • Bước 2: Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn xin ly hôn cùng hồ sơ xin ly hôn Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;
  • Bước 3: Căn cứ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương: tiến hành hòa giải, lấy lời khai của vợ, chồng, con, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (nếu có); Lập biên bản hòa giải; nếu hòa giải không thành và vợ chồng tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản chung, con chung, nợ… thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn, nếu xảy ra tranh chấp Tòa án tiến hành mở phiên tòa xét xử và ra Bản án.

3. Quy định phân chia tài sản chung, tài sản riêng khi vợ yêu cầu thủ tục đơn phương ly hôn

3.1 Phân chia tài sản chung khi một bên làm thủ tục đơn phương ly hôn

Việc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được quy định chi tiết tại Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nếu vợ chồng chị tự thỏa thuận được việc chia tài sản chung như thế nào thì Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai bên.

Trong trường hợp vợ chồng chị không thỏa thuận được việc chia tài sản chung thì Tòa án sẽ chia đôi tài sản chung, mỗi bên nhận được một nửa, tuy nhiên có tính theo các yếu tố như: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập tài sản chung; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…

3.2 Phân chia tài sản riêng khi một bên yêu cầu đơn phương ly hôn

Như chị trình bày ở trên, chị còn có một mảnh đất được mẹ tặng cho riêng trước thời kỳ hôn nhân. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì :”Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

Như vậy, trong trường hợp chị chưa nhập tài sản riêng vào tài sản chung của cả hai vợ chồng thì Tòa án sẽ công nhận tài sản này là tài sản riêng và vẫn thuộc sở hữu của chị.

4. Ai sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con khi tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên nếu vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án công nhận thỏa thuận đó, trong trường hợp không thỏa thuận được Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp chăm sóc dựa vào khả năng chăm sóc con và đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. Ngoài ra, cháu nhà chị nay đã trên 7 tuổi khi tòa án đưa ra quyết định cũng sẽ có tham khảo nguyện vọng của cháu là muốn ở cùng bố hay cùng mẹ.

5. Hướng dẫn viết đơn xin đơn phương ly hôn

Chúng tôi có hướng dẫn viết đơn xin ly hôn tại bài viết dưới đây. Chị có thể tham khảo thêm.

Mẫu đơn xin ly hôn do Tòa án phát hành mới nhất năm 2018

Trên đây là quan điểm tư vấn và một số nội dung hướng dẫn của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đơn phương ly hôn của chị. Nếu còn bất cứ vướng mắc hay nội dung chưa rõ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến

để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng!

Trân trọng./.

Luật sư tư vấn Thủ tục đơn phương ly hôn, điều kiện ly hôn đơn phương và chia tài sản khi ly hôn
5 (100%) 1 vote

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi . Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Luật sư tư vấn Thủ tục đơn phương ly hôn, điều kiện ly hôn đơn phương và chia tài sản khi ly hôn
5 (100%) 1 vote

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tư vấn pháp luật hôn nhân Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top