Tin tức nổi bật

Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không? – Luật Quốc Huy

Đất trồng cây lâu năm có được phép xây dựng nhà ở kiên cố không? Thủ tục xin cấp phép xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lệ phí phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất. Chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở… Luật Quốc Huy hướng dẫn bạn đọc các quy định của Luật Đất đai liên quan đến trường hợp xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa mời bạn đọc cùng tham khảo:

Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không?
Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không?

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi về việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm như sau: Gia đình tôi mua lại của họ hàng một mảnh đất, trên giấy tờ đất có ghi là đất trồng cây lâu năm. Hiện tại gia đình tôi muốn xây dựng nhà ở và chuồng trại chăn nuôi trên diện tích đất trên.

Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm có trái với quy định của pháp luật không? Nếu trái quy định của pháp luật thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Để tiến hành đầy đủ điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng trên đất trồng cây lâu năm thì gia đình tôi cần làm thủ tục xin cấp phép ở đâu, thủ tục như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ pháp lý:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi về trường hợp xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Quy định về phân loại đất trồng cây lâu năm và mục đích sử dụng đất

Để biết quy định của Luật Đất đai về trường hợp của bạn khi xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, trước tiên chúng ta cần xác định phân loại đất và mục đích sử dụng của đất trồng cây lâu năm.

–  Tại Điều 10  Luật Đất Đai 2013 phân loại đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp:

“Điều 10. Phân loại đất
Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:
1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
b) Đất trồng cây lâu năm;
…;

Trong quy định của Luật Đất đai năm 2013, không quy định rõ người sử dụng đất có những quyền và nghĩa vụ nào đối với từng loại đất. Nhưng trên thực tế, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng với tư cách là tư liệu sản xuất phục vụ cho mục đích nông nghiệp và lâm nghiệp.

Có nghĩa rằng, người dân chỉ được sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi,… Đây là nghĩa vụ chung của người sử dụng đất, quy định tại Khoản 1, Điều 170 Luật Đất đai 2013:

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất
1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất cần tuân thủ nguyên tắc sử dụng đất quy định tại Điều 6 Luật Đất Đai 2013, nguyên tắc sử dụng đất như sau:

“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
2.Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo đó các quy định trên, bạn không thể xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm.

Nếu người sử dụng đất sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, và mức xử lý cao nhất là Nhà nước sẽ thu hồi diện tích đất trồng cây lâu năm của gia đình bạn.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Nếu muốn xây dựng nhà ở kiên cố trên diện tích đất trồng cây lâu năm của gia đình bạn, trước tiên bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy định tại Điều 57 Luật Đất Đai 2013:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
…2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Theo quy định trên, muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn cần làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn có quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo loại đất đã chuyển đổi. Ngoài ra, bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính tức nghĩa vụ thuế đối với diện tích đất sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được hướng dẫn bởi Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm có:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Cơ quan tài nguyên và môi trường thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

+Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/ sổ hồng).

+Biên bản xác minh thực địa của mảnh đất;

+Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

+Trích lục bản đồ địa chính thửa đất.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ Cơ quan tài nguyên và môi trường thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính, trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định.

Sau khi được UBND chấp thuận và ban hành Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thay đổi mục đích sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không của bạn, nếu bạn còn bất cứ băn khoăn, vướng mắc gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được các ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn nhiều hơn nữa để chúng tôi được tiếp thu, ghi nhận và ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không? – Luật Quốc Huy
5 (100%) 2 votes

Đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn trực 24/7 để giải đáp mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của bạn. Gặp trực tiếp luật sư tư vấn gọi 1900 6590. Trân trọng cảm ơn!

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Thanh

Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không? – Luật Quốc Huy
5 (100%) 2 votes

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Tin tức nổi bật Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Top
1900 6590